Thanh niên 9X thu lãi trăm triệu đồng từ tre điền trúc

08/10/2018 - 08:42

Với 70 bụi tre điền trúc trồng trên diện tích đất 1.500 m2, mỗi năm Nguyễn Văn Tú (28 tuổi, ngụ ấp Kênh Xáng, xã Mỹ Thuận, H.Bình Tân, Vĩnh Long) thu lãi hơn 250 triệu đồng.

A A

Nhờ trồng tre điền trúc lấy măng có hiệu quả, cuộc sống của anh Tú khấm khá hơn TÔ PHỤC HƯNG

Anh Tú kể trước kia anh chuyên trồng các loại rau màu như: ngò gai, dưa hấu, dưa leo, khổ qua... nhưng thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình khó khăn. Không bằng lòng với thực tại, anh đi các nơi tham quan học hỏi những mô hình hiệu quả. Nhận thấy trồng tre điền trúc lấy măng có nhiều triển vọng, năm 2012 anh bắt tay vào trồng.

Với 1.500 m2 đất nhà, Tú trồng được 70 bụi tre điền trúc, mỗi bụi từ 8 - 10 cây. Trước khi trồng, anh chuẩn bị đất rất sạch, đánh hộc và bón phân bên dưới. Nhờ thích hợp thổ nhưỡng, tre phát triển nhanh và tốt. Sau 18 tháng trồng, măng tre mọc lên liên tục, thu hoạch quanh năm. Bình quân mỗi ngày Tú thu hoạch từ 50 - 70 mục măng, mỗi mục nặng 1,2 - 1,4 kg. Giá bán mùa thuận (tháng 2 - tháng 6) là 20.000 đồng/kg, mùa nghịch khoảng 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng anh Tú thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng.

Theo anh Tú, tre điền trúc dễ trồng, chi phí đầu tư thấp và nhẹ công chăm sóc nên lãi cao. Măng tre điền trúc thơm, ngon khi chế biến nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều thương lái tìm đến tận vườn thu mua. “Trồng tre điền trúc lấy măng hiệu quả cao hơn nhiều so với một số rau màu, cây ăn trái khác. Điều quan trọng là không phụ thuộc thị trường Trung Quốc nên không lo bị ép giá hay dội hàng ảo. Vì vậy, đã có nhiều thanh niên các nơi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình của tôi”, Tú chia sẻ.

Cái hay của Tú là đã tận dụng thân của những cây tre già để làm giàn trồng các loại rau màu như: khổ qua, bầu, bí...; số còn lại anh bán lại cho người có nhu cầu trồng trọt. Tận dụng đất trống giữa các bụi tre, Tú trồng xen 60 gốc dừa xiêm và ngò gai, mỗi tháng có thêm thu nhập gần 10 triệu đồng. Theo Tú, trồng dừa xiêm xanh, ngò gai giữa các bụi tre rất có lợi vì tận dụng tối đa diện tích đất.

Theo tính toán của Tú, tuổi thọ của tre điền trúc từ 8 - 10 năm. Vì vậy, Tú đã chuẩn bị phương án chiết cây để thay thế cho số tre cằn cỗi cho măng nhỏ, chất lượng kém. Sắp tới, anh sẽ mở rộng thêm công đất để trồng tre điền trúc.

Ông Nguyễn Đông Xuân, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Kênh Xáng, nhận xét: “Làm giàu ở nông thôn thì có nhiều cách, nhưng làm giàu từ mô hình trồng tre điền trúc lấy măng để bán như Tú thì quả là “độc chiêu”, thu nhập cao lại không “đụng hàng” và có tiền xài quanh năm”.

Với mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao và hết lòng hướng dẫn kỹ thuật cho những thanh niên có nhu cầu, Tú đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Đặc biệt, năm 2018, anh được Hội LHTN VN tỉnh Vĩnh Long đề nghị T.Ư Hội LHTN VN trao giải thưởng Lương Định Của.

Theo Thanh Niên