Thanh niên Vĩnh Long cháy bỏng tinh thần "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

23/10/2019 - 09:23

Phát huy tinh thần tiên phong, nhiệt huyết, nhiệm kỳ qua, thanh niên (TN) Vĩnh Long đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Bằng những phần việc cụ thể, hữu ích, TN đã tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm, góp phần xây dựng tỉnh nhà.

A A

Bạn trẻ làm cỏ và trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực

Theo anh Nguyễn Minh Thiện- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ hội đã luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho hội viên, TN. Cùng với đó là tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động đã khơi dậy tình yêu đất nước của mỗi TN, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong vận động TN thi đua rèn luyện, nổi bật là cuộc vận động TN học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “TN sống đẹp vì cộng đồng”, hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… được các cấp bộ hội tổ chức đã góp phần xây dựng niềm tin của TN vào sự lãnh đạo của Đảng, kịp thời định hướng nhận thức chính trị, tư tưởng, thái độ của TN và tạo dấu ấn trong xã hội.

Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ hội đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 52.280 lượt người dân; 850 gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương thông qua chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”…

Các phong trào TN xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục có sự phát triển với nhiều điểm sáng, để lại dấu ấn tốt đẹp. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ hội đã tổ chức tặng trên 1.250 suất học bổng cho học sinh nghèo; sửa chữa và xây dựng mới hơn 450 căn nhà nhân ái cho thiếu nhi nghèo; tặng 2.000 xe đạp, 25.000
quyển tập…

Góp công sức xây nhà nhân ái cho bà con

Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai rộng rãi và cũng là điểm nhấn mạnh mẽ, phát huy được vai trò của TN trong việc tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương. Kết quả, đã tổ chức thu gom trên 10 tấn rác thải, khơi thông 13km dòng chảy trên các kinh, rạch, phát quang 42km các tuyến đường nông thôn, phát 100.000 tờ rơi, phát 120.000 bịch xử lý nước, trồng trên 30.000 cây xanh…

Song song đó, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được các cấp bộ hội triển khai hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ, với gần 2.350 hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, giúp đỡ gia đình thương bệnh binh; chỉnh trang, tu sửa, dâng hương, thắp nến tại nghĩa trang liệt sĩ.

Nhiệm kỳ cũng đã đánh dấu vai trò của các cấp bộ hội trong vận động, đồng hành cùng TN lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng với nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao nhận thức cho TN về nghề nghiệp, việc làm. Qua đó, đã giới thiệu việc làm cho trên 37.520 lượt TN và giải quyết việc làm được trên 22.350 TN.

“Thời gian qua, các cấp bộ Hội LHTN đã phát huy vai trò đoàn kết tập hợp TN, thể hiện là lực lượng năng động, sáng tạo, sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện. Nhiều phong trào lan tỏa, rộng khắp và đạt nhiều kết quả, đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh”- anh Nguyễn Minh Thiện cho biết.

Thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách

Phát huy tinh thần “đâu cần TN có”

Chúng tôi đến xã Bình Hòa Phước (Long Hồ) khi TN địa phương đang hỗ trợ công trình xây nhà nhân ái cho em Đồng Văn Phát. Dưới cái nắng oi ả, các bạn trẻ vẫn làm việc nhiệt tình. Nam thì cắt sắt, trộn hồ, còn nữ thì khiêng gạch. Vừa làm các bạn vừa trò chuyện rôm rả trông thật vui.

Là giáo viên dạy mầm non, chị Nguyễn Thảo Nguyên vẫn đang xếp những chồng gạch sao cho “vừa sức” rồi khiêng đến cho thợ xây nhà. Chị phấn khởi nói: “Làm những phần việc ý nghĩa như thế này thì vui lắm. TN phải góp công góp sức phục vụ cho cộng đồng chứ”.

Vừa được hỗ trợ số tiền cất nhà vừa được các bạn trẻ ra công phụ nên chị Đồng Thị Út- mẹ em Phát- mừng lắm vì “nhờ có TN hỗ trợ mà gia đình tôi mới có được căn nhà kiên cố, không còn lo cảnh mưa dột mỗi khi mưa bão đến”.

5 năm qua, TN tỉnh nhà đã cùng nhau nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng lao động, sáng tạo, xung kích góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Nổi bật, TN công chức, viên chức, trí thức trẻ thi đua sáng tạo, sáng kiến nâng cao hiệu quả làm việc, cải cách hành chính và có rất nhiều đề tài, sáng kiến và phần việc TN được công nhận mang lại lợi ích thiết thực.

Còn TN nông thôn thì mạnh dạn nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia tích cực vào các phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương...

Nói đến phong trào TN làm kinh tế giỏi phải kể đến Hội LHTN Việt Nam huyện Mang Thít, có 13 CLB TN làm kinh tế giỏi cấp xã với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Không chỉ thế, ở mỗi xã còn có các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với thế mạnh của địa phương.

Tiêu biểu ở xã Tân An Hội, TN hầu như ai cũng có mô hình kinh tế “không lớn thì nhỏ”. Có thể kể đến trang trại nuôi rắn ri voi, mô hình nuôi thỏ, nuôi bò, bồ câu, nuôi dê, ươm cây giống…

Anh Huỳnh Phước Triều- Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Tân An Hội- cho biết: Xã có nhiều TN nhạy bén, chí thú làm ăn vươn lên từ đôi tay trắng, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Thanh niên nông thôn chí thú làm ăn với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Với sự năng động cùng nhiệt huyết cống hiến, TN tỉnh nhà luôn là lực lượng xung kích, thắp sáng ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng. Tiêu biểu như Hội LHTN Việt Nam huyện Long Hồ đã thực hiện 390 công trình, phần việc, hoạt động TN thực hiện an sinh xã hội như đào hố rác tự hoại, phát quang, gia cố cống đập, xây dựng và sửa chữa nhà nhân ái… Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh- Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Long Hồ thì: “Bấy nhiêu đó chẳng đáng kể gì, song mình giúp được gì cho địa phương thì giúp”.

Thông qua các hoạt động Ngày chủ nhật xanh hay Tháng TN, Chiến dịch TN tình nguyện hè, TN đã thực hiện hàng ngàn phần việc ý nghĩa góp phần mang lại niềm vui và lợi ích cho người dân. Trong đó, phải kể đến tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” của các bạn trẻ đảm nhận bồi kè đường đan, làm cỏ, trồng hoa…

Thanh niên công nhân thi đua lao động, sản xuất và phấn đấu trở thành người thợ giỏi.

Đó là chưa kể TN còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, không ngại dậy sớm, thức khuya tuần tra canh gác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Nói như chị Đỗ Thị Thanh Trực- Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Đồng Phú (Long Hồ)- thì: “Có vất vả gì đâu mà đây còn là vinh dự, trách nhiệm của tuổi trẻ khi được làm việc hữu ích cho xã hội”.

Nhìn lại các phong trào nhiệm kỳ qua mới thấy hết sự nỗ lực của TN Vĩnh Long, từ đó đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của địa phương. Đồng thời, qua các phong trào, TN đã được rèn luyện và trưởng thành hơn.

Theo Báo Vĩnh Long