Thới Hưng về đích nông thôn mới

06/11/2018 - 08:25

Với quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ đã có nhiều nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí. Hiện, xã đã đạt toàn bộ 19 tiêu chí NTM. Hôm nay, ngày 6-11, chính quyền và nhân dân xã Thới Hưng rộn ràng, phấn khởi đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và văn hóa NTM.

A A

Chuyển biến

Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Nhờ chú trọng tuyên truyền, vận động sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã tạo sự chủ động, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân cùng xây dựng các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, xã cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc nhắc nhở các thành viên tích cực phối hợp các ấp hướng dẫn kiểm tra thực hiện từng tiêu chí theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước khó làm sau” bảo đảm đúng tiến độ và đạt hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, chú trọng kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tồn tại, vướng mắc làm cơ sở phấn đấu thực hiện các tiêu chí tiếp theo.

Diện mạo xã Văn hóa - Nông thôn mới Thới Hưng.

Thới Hưng xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và là mục tiêu xuyên suốt của quá trình xây dựng NTM. Từ đó, xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Trên địa bàn xã có 4 hợp tác xã,  6 tổ hợp tác và 3 mô hình liên kết sản xuất gắn liền với tiêu thụ nông sản như: mô hình nhãn Ido; mô hình trồng đu đủ và chuối cấy mô đang hoạt động có hiệu quả. Xã Thới Hưng xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,48%; 99,51% dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động có việc làm…

Đến nay, trên địa bàn xã Thới Hưng, các tuyến đường trục xã, liên xã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa; đường trục ấp cứng hóa và xây dựng đường bê tông liên ấp. Hệ thống thủy lợi được đầu tư, nạo vét hằng năm. Thời gian qua, xã cũng đã được công nhận  4/5 trường đạt chuẩn theo quy định. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng mới và được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế vào năm 2008, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó, 84,9% số hộ được sử dụng nước sạch); 98,3% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn cung cấp…

Động lực phát triển

Có thể nói qua gần 8 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của Thới Hưng thay đổi  toàn diện. Với một xã có xuất phát điểm không cao, để đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, bài học phát huy vai trò làm chủ của nhân dân đã thể hiện được sức mạnh đoàn kết toàn dân. Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới. Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho biết: Chính quyền và nhân dân xã Thới Hưng sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí bền vững. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Ngay sau khi được công nhận đạt xã NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tiếp tục đề ra kế hoạch để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí.

Để đạt được mục tiêu trên, Thới Hưng xác định còn nhiều phần việc cần phải làm. Trong đó, tiêu chí tăng thu nhập vẫn là nền tảng. Xã tiếp tục tập trung nguồn lực, huy động sức dân thực hiện giữ vững các tiêu chí giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, an ninh trật tự. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch- đẹp; thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư… đưa xã NTM ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

Theo Báo Cần Thơ