Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre

10/07/2020 - 08:51

Chiều 9-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre.

A A

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển của Bến Tre thời gian qua; nêu rõ, là một tỉnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) -  xứ dừa, vai trò của nông nghiệp, nông thôn đối với tỉnh có vị trí hết sức quan trọng.

Bến Tre là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quê hương của "Đội quân tóc dài" trong kháng chiến, của nhiều chiến sĩ cách mạng kiên trung. Đây là truyền thống đáng quý mà tỉnh cần gìn giữ và phát huy, nhất là làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho lớp trẻ.

Bến Tre có nhiều lợi thế cần phát huy, trong đó kinh tế biển, nông sản như dừa, bưởi...; hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL; có khu công nghiệp; chương trình phát triển doanh nghiệp của tỉnh đang phát triển tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư đến tỉnh; du lịch sinh thái của tỉnh cũng là thế mạnh như miệt vườn, sân chim...

Tuy nhiên, tỉnh đang bị hạn mặn nặng nề, cho nên người dân đang thiếu nước nghiêm trọng, do đó Đảng bộ, chính quyền phải tập trung giải quyết những nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nhất là nước sinh hoạt. Thủ tướng nêu rõ, đến năm 2023, hoàn thành chương trình ngọt hóa là nỗ lực lớn của tỉnh; đánh giá cao nỗ lực quy hoạch của tỉnh, thúc đẩy kết nối giao thông...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thủ tướng nêu rõ, trong nhiệm kỳ này, tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đạt khá; thu ngân sách tăng khá, thu hút đầu tư đạt khá; quy hoạch đô thị đô thị, kinh tế vườn, kinh tế biển được chú trọng; định hướng phát triển trở thành trung tâm sản xuất giống ở phía nam; xây dựng nông thôn mới được quan tâm, phát triển; chương trình khởi nghiệp đạt kết quả cao; an sinh xã hội được bảo đảm... Công tác xây dựng Đảng được quan tâm với tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư là điểm nổi bật của tỉnh. Sáu tháng đầu năm, tỉnh có nhiều cố gắng nhưng có một số nguyên nhân do hạn mặn, dịch Covid-19, áp dụng công nghệ còn yếu cho nên ảnh hưởng tốc độ phát triển, dẫn tới tăng trưởng âm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp...

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao những  thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, bất cập để tỉnh nhận thức rõ và có giải pháp khắc phục.

Đề cập nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới đang gặp khó khăn, nhiều nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tác động tiêu cực tình hình trong nước. Tuy nhiên, chúng ta quyết "bàn tiến chứ không bàn lùi".

Các bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, trong đó, Bến Tre cần có quyết tâm cao hơn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm, trong đó nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

Phải đón bắt thời cơ hội nhập quốc tế, nhất là tận dụng lợi thế các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Tận dụng mọi lợi thế sẵn có để xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm về một số lĩnh vực của vùng ĐBSCL; điểm đến của du lịch, nâng cao giá trị nông sản.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tích cực phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp; tìm hướng đi, cách làm mới trong thu hút đầu tư. Làm tốt công tác quy hoạch; tiếp tục quản lý tốt tài nguyên, môi trường, chống biến đổi khí hậu, chống hạn hán xâm nhập mặn.

Tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả bộ máy nhà nước; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức... Thủ tướng mong muốn Bến Tre luôn giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần Đồng khởi; tiếp tục tìm thêm nguồn lực phát triển.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bến Tre trên tinh thần Chính phủ, các bộ, ngành tạo mọi điều kiện để tỉnh tận dụng mọi lợi thế, phát triển nhanh và bền vững thời gian tới.

Theo Nhân Dân