Tiền Giang - Bến Tre rà soát, chủ động ứng phó với bão

25/11/2018 - 11:48

Sáng 25-11, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cùng lực lượng chức năng đã kiểm tra các bến phà, nơi neo tàu thuyền tại các huyện ven biển như: thị xã Gò Công, Gò Công Đông, Tân Phú Đông và huyện Chợ Gạo.

A A

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão, rà soát lại các phương án để chủ động ứng phó kịp thời với cơn bão số 9. Trong sáng nay, tại các huyện ven biển Tiền Giang trời mưa nhẹ, nhiều nơi gió thổi mạnh.

Tại huyện Tân Phú Đông, từ tối hôm qua, chính quyền địa phương đã yêu cầu ngưng hoạt động tại các bến đò, bến phà để đảm bảo an toàn cho người dân. Huyện Tân Phú Đông đã sơ tán 3.139 người ngoài đê đến nơi tránh, trú an toàn và chằng chống 687 căn nhà thô sơ. Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông cũng đến thăm hỏi, các hộ dân sơ tán tránh bão tại xã Phú Tân.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng kiểm tra công tác tại các huyện ven biển vào sáng 25-11. 

Trong tối 24-11, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại các nơi tài neo tránh bão, khu vực người dân sơ tán. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền đến kiểm tra nơi ăn, ở khu tránh, trú bão tại Trạm Y tế xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) và thăm hỏi, động viên người dân trong những ngày tránh, trú bão.

Người dân tránh, trú bão tại trụ sở UBND xã Phú Tân (huyện Gò Công Đông).

Huyện Gò Công Đông đã kêu gọi 860 phương tiện vào bờ hoặc tránh ra vùng nguy hiểm, 640 nhà được chằng chống, 1.240 hộ dân ngoài đê được sơ tán đến nơi an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã kiểm tra tại nơi neo tàu tránh bão ở xã Tân Thành và khu trú bão Cần Lộc (thị trấn Vàm Láng)…

Tại Bến Tre: Mưa bắt đầu lớn dần, kèm theo gió mạnh

Ghi nhận tại tỉnh Bến Tre, sáng 25-11 bắt đầu xuất hiện mưa lớn, gió mạnh dần lên, trời âm u. Riêng tại các vùng ven biển gió khá mạnh, xuất hiện dông một vài nơi. Theo báo cáo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre, hồi 4h ngày 25-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, cách Vũng Tàu khoảng 60km, cách Bến Tre 110km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km, bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km tính từ tâm bão. 

Tại vùng biển Bến Tre, do ảnh hưởng của bão số 9, có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10,  giật cấp 12-13. Biển động rất mạnh. Có mưa rào và giông.  Tại vùng ven biển Bến Tre (ven biển các huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại) đề phòng khả năng có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. 

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng thăm hỏi, động viên người dân đang tránh, trú bão.

Trong mưa giông nguy cơ xảy ra gió giật mạnh và lốc xoáy. Từ giờ đến hết ngày 26-11 có mưa, rải rác có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông tập trung ngày 25-11; cần đề phòng gió giật mạnh và lốc xoáy. Lượng mưa đợt này khoảng 30-70mm.

Mọi công tác ứng phó với bão số 9 tại Bến Tre đã hoàn tất. Tại ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú) đã tiến hành di dời, sơ tán 24.000 hộ dân đến nơi an toàn; trong đó vận động di dời 20.315 người có nơi ở không an toàn đến khu vực an toàn tại khu tránh trú bão và 4.184 người được hỗ trợ sơ tán. Tính đến tối 24-11, lực lượng chức năng trong tỉnh đã liên lạc tổng số 3.106 phương tiện hoạt động trên biển, với 17.536 người. Hiện tại, có 1.246 phương tiện đang neo đậu tại khu vực an toàn.

Đồng thời, tỉnh cũng quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tạm ngưng hoạt động đối với bến phà, bến đò ngang, đò dọc, đò du lịch... kể từ 17h, ngày 24-11; chỉ đạo cho học sinh các cấp, sinh viên được nghỉ học từ 13h, ngày 24-11 để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên tại các trường trên địa bàn; tạm ngưng hoạt động đối với các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, nhất là đối với các khu du lịch ven biển, ven sông, các cồn...

Theo VĂN VĨNH - TRẦN LĨNH (Công An Nhân Dân)