Tiền Giang đã có kế hoạch đầu tư bao phủ mạng lưới cấp nước

15/05/2020 - 15:45

Chiều 14-5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng về các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt và cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư công nghệ xử lý nước mặn, lợ cho các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc.

A A

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao các giải pháp, công tác chủ động của Tiền Giang trong đợt hạn, mặn vừa qua. Ngoài ra, đồng chí cho rằng, tỉnh cần đặt ra bài toán mang tính tổng thể, mang lại hiệu quả cao. Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với khu vực nông thôn, ven biển, không để tình trạng bị động, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hằng năm…

Đồng chí Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Tiền Giang, hiện nay, tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch đạt 99,46%, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước từ hệ thống cung cấp nước tập trung đạt 93,97%. Trên địa bàn tỉnh có 9 nhà máy nước đang hoạt động và 578 trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Tuy nhiên, trước tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp và gay gắt năm 2020, trạm bơm nước thô của 2 Nhà máy nước Mỹ Tho và Bình Đức đã ngưng hoạt động từ tháng 2-2020 đến nay. UBND tỉnh tiến hành các giải pháp cấp bách để đảm bảo phục vụ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Hiện nay, UBND tỉnh đã có kế hoạch về cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh năm 2020 và sau năm 2020. Trong đó, kế hoạch đầu tư bao phủ mạng lưới cấp nước để cấp nước đến các hộ dân, đặc biệt là các vùng lõm trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí đề nghị hơn 815 tỷ đồng (trong đó, kinh phí từ ngân sách hỗ trợ đầu tư hơn 619 tỷ đồng)…

Đại biểu tham gia cùng Đoàn công tác Bộ Xây dựng phát biểu ý kiến.

Còn theo quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hệ thống nhà máy nước quy mô vùng liên tỉnh (gồm 5 nhà máy), dự kiến Tiền Giang sẽ sử dụng nước từ Nhà máy nước sông Tiền 1 (phạm vi cấp nước: Tỉnh Tiền Giang và một phần tỉnh Long An).

Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Hữu Quyền báo cáo tóm tắt hiện trạng cấp nước sinh hoạt của tỉnh Tiền Giang.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đi khảo sát thực tế các nhà máy nước, trạm bơm và đập tạm kinh Nguyễn Tấn Thành.

Theo VĂN THẢO (Báo Ấp Bắc)