Tiền Giang: Nỗ lực không để xảy ra tử vong do sốt xuất huyết

06/07/2020 - 10:10

Chiều 3-7, đồng chí Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang và Bác sĩ CKII Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và dịch bệnh Covid-19.

A A

Đồng chí Trần Văn Dũng lưu ý những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để phòng, chống SXH và Covid-19.

Về bệnh SXH, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, đến tuần cuối tháng 6, toàn tỉnh có gần 1.000 ca mắc, tập trung ở các huyện phía Tây, số ca mắc nhiều nhất ở các huyện Cái Bè, Châu Thành và TX. Cai Lậy. Thống kê của Viện Pasteur, Tiền Giang có số ca mắc cao, xếp thứ 5 và số ca mắc trên 100.000 dân đứng thứ 7/20 tỉnh, thành phía Nam.

Đến nay, ngành Y tế đã xử lý 211/215 ổ dịch SXH,  tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1 tại 816 ấp, khu phố của 145 xã, phường, thị trấn. Ngành cũng tiếp tục thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 tại 156 ấp thuộc 22 xã, phường, thị trấn; phun hóa chất trên 6.100 hộ, vãng gia trên 61 ngàn hộ, xử lý trên 4.200 dụng cụ chứa nước. Ngành Y tế tiếp tục công tác phòng, chống bệnh SXH trong những tháng cao điểm từ tháng 6 đến tháng 9 ở tất cả 172 xã.

Phun hóa chất diệt muỗi trong xử lý ổ dịch SXH.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tiền Giang đang tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ duy trì các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, Tiền Giang chưa phát hiện ca mắc.

Với kết quả đến thời điểm này, đồng chí Trần Văn Dũng biểu dương các cấp, các ngành, các đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bệnh SXH. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị rà soát lại Ban Chỉ đạo xã, phường, hỗ trợ nguồn nhân lực tuyến xã nơi có ổ dịch, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo trong chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là tiếp tục duy trì giám sát cộng đồng, giám sát công dân từ nước ngoài đến Tiền Giang. Các cơ sở y tế theo dõi, giám sát sức khỏe người dân; chuẩn bị và xây dựng tốt kịch bản nếu có tiếp nhận cách ly.

Đồng chí lưu ý triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2; chú ý những chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Cán bộ y tế hướng dẫn hộ dân thả cá 7 màu diệt lăng quăng trong dụng cụ chứa nước.

Về công tác phòng, chống bệnh SXH, cần tập trung nâng cao vai trò đội xung kích và tổ vãng gia trong tuyên truyền vận động thực hiện vệ sinh môi trường. Ngành Y tế kịp thời dự báo và xây dựng kịch bản phòng bệnh theo kết quả giám sát chuyên môn; đẩy mạnh truyền thông, gương mẫu thực hiện phòng, chống SXH, vệ sinh môi trường ở địa phương, cơ quan, nâng cao ý thức diệt muỗi, diệt lăng quăng cho mọi nhà, trong cộng đồng và các công trình công cộng. Đồng thời, cần chú ý phòng các bệnh nhiễm khác đang xảy ra, đặt ra mục tiêu cho xã, phường là khống chế thấp nhất ca mắc và không để có ca tử vong do SXH.

Theo THỦY HÀ (Báo Ấp Bắc)