Trầm mình dưới nước nhổ cỏ dại - loại đặc sản miền Tây ngọt ngon

08/09/2019 - 11:54

Năn (năn bộp) là loài cây hoang dại, thuờng mọc nhiều tại các vùng đất trũng ở Cà Mau. Nhờ mọc hoang, không sử dụng phân thuốc nên cây năn ở vùng này có vị ngọt thanh, ngon hơn hẳn loại năn đuợc trồng. Để thu hoạch loại cây này người dân ở đây phải trầm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ.

A A

Nhờ vị ngon, ngọt tự nhiên nên năn bộp thường được chế biến thành các món ăn như xào, gỏi, nấu canh hay nhúng lẩu. Nắm được thị hiếu trên, nhiều hộ dân ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã bỏ công trầm mình hàng giờ dưới nước nhổ năn, kiếm thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, ông Quách Văn Đặng (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc), một trong những người có thâm niên trong nghề nhổ năn, cho hay: “Tôi làm nghề nhổ năn được khoảng 5 năm, mỗi ngày 2 vợ chồng nhổ trung bình khoảng 5-10kg năn thành phẩm. Qua đó, đem về nguồn thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày”.

Theo ghi nhận của phóng viên, nông dân Cà Mau thu về từ 250.000-300.000 đồng/ngày từ năn bộp mọc hoang. Ảnh: Chúc Ly.

“Nghề này tuy có thu nhập khá nhưng rất cực do phải trầm mình dưới nước nhổ. Sau khi nhổ xong phải tiến hành lột vỏ tốn rất nhiều thời gian. Thường từ 6h sáng 2 vợ chồng sẽ ra đồng năn nhổ năn, đến khoảng 10h sáng thì quay về nhà lột năn, sau đó đem đi giao cho lái. Nhà 2 người làm từ sáng đến chiều mới xong” - ông Đặng tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo nhiều nông dân theo nghề, năn sau khi thu hoạch về sẽ dùng một que nhọn rạch một đường vào cọng năn, sau đó lột bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần gốc non bên trong dài khoảng 5cm. Hiện năn thành phẩm được các thương lái thu mua với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

Mỗi ngày, người nhổ năn bắt đầu công việc từ khoảng 6h sáng. Ảnh: Chúc Ly.

Mỗi kg năn thành phẩm hiện được mua với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

Mùa năn thường bắt đầu từ khoảng giữa tháng 5 cho đến cuối tháng 9 (âm lịch) hằng năm. Lúc này, do mưa nhiều nên năn sinh trưởng và phát triển rất tốt. 

Nhờ mọc hoang trong tự nhiên nên năn bộp ở Cà Mau có vị ngon ngọt đặc biệt. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với phóng viên , Ông Lê Minh Trí - Phó Chủ tịch hội Nông dẫn xã Tân Lộc thông tin: “Trên địa bàn xã Tân Lộc có khoảng 50 hộ dân làm nghề nhổ năn. Qua đó, đem đến nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người và góp phần xóa đói giảm nghèo. Năn ở vùng này không được trồng hay chăm sóc mà mọc hoang trong tự nhiên, nhờ đó cọng năn có vị ngon ngọt rất đặc trưng”.

Theo Dân Việt