Tri ân các nhân vật lịch sử có công trên vùng đất phương Nam

24/04/2018 - 08:50

Ngày 23-4, tại Nam Phương linh từ thuộc Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò) diễn ra lễ tri ân các nhân vật lịch sử có công trên vùng đất phương Nam; giỗ tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm năm 2018.

A A

Ông Trương Vĩnh Trọng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng nhiều đại biểu, khách mời trong và ngoài tỉnh dự lễ.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm, tri ân những vị có công khai mở, gìn giữ đất phương Nam

Ông Đặng Phước Thành - người phát tâm công đức xây dựng Nam Phương linh từ; Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Văn hóa Phương Nam đọc diễn văn ôn lại những nhân vật lịch sử có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất Phương Nam.

“Trong buổi đại lễ hôm nay, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, thành kính tưởng nhớ đến các vị anh hùng hào kiệt, các danh tướng, danh nhân lịch sử… nguyện đem xương máu của mình để gìn giữ vùng đất phương Nam từ buổi đầu đến trước năm 1975. Trong số vị ấy, có người làm quan với chúa Nguyễn, hay triều Nguyễn, có người là chí sĩ yêu nước, có người là những chí sĩ cộng sản… Các vị đều có một điểm chung là coi vùng đất phương Nam là quê hương của mình và sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ quê hương trước sự xâm lược của ngoại bang… ”- ông Đặng Phước Thành chủ tế, nêu.

Đông đảo người dân đến dự lễ tại Nam Phương linh từ

Phương Nam linh từ mang ý nghĩa là một đền thiêng của đất phương Nam, trong quần thể kiến trúc trên 5 mẫu, chia làm 7 gian, 2 chái, 3 lòng với 60 cột có mái hạ và hàng hiên bao quanh. Những nhân vật lịch sử có công đóng góp cho sự hình thành và phát triển của vùng đất phương Nam được thờ tự tại đây.

Đặc biệt, trong đền thờ Nam Phương linh từ có tượng đồng các nhân vật có công thời khai mở, đặt vào gian giữa. Một bàn thờ hội cũng được đặt ở phía trước gian giữa để tưởng niệm chung những vị đã khuất, bao gồm các chiến sĩ trận vong, anh hùng vô danh,…

Theo TN (Báo Đồng Tháp)