Trưng bày trang phục, trang sức các dân tộc ĐBSCL

22/11/2018 - 08:39

Sáng 21-11-2018, Bảo tàng Vĩnh Long phối hợp Bảo tàng TP Cần Thơ và Bảo tàng tỉnh An Giang khai mạc trưng bày “Trang phục, trang sức các dân tộc ĐBSCL”, nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa, 96 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11).

A A

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Chuyên đề giới thiệu các loại trang phục, trang sức tiêu biểu của dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX, gồm: trang phục lễ hội, trang phục sinh hoạt đời thường được làm từ chất liệu vải, tơ tằm cùng các loại trang sức, như: trâm, hoa tai, kiềng, vòng, lắc, nhẫn bằng vàng, bạc, ngà, đá quý,... được tạo tác tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện rõ sự phong phú, đa dạng trong văn hóa của các dân tộc.

Đông đảo người dân được giới thiệu trang phục, trang sức tiêu biểu của dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm.

Với hơn 350 hình ảnh và hiện vật, chuyên đề “Trang phục, trang sức các dân tộc ĐBSCL” đã giới thiệu khá rõ nét đến công chúng giá trị di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc ở ĐBSCL. Đây là nơi cộng cư của các dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm đang sinh sống.

Mỗi trang phục gắn với một giai đoạn lịch sử, thể hiện nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

Mỗi dân tộc tuy có những trang phục, trang sức khác nhau, song đều xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục, tập quán, quan niệm thẩm mỹ và sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử.

Theo TRẢNG- THÚY (Báo Vĩnh Long)