Trường đại học lớn nhất miền Tây cảnh báo sinh viên về 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'

29/04/2018 - 15:10

Sau hàng loạt các trường đại học, cao đẳng và các địa phương ở miền Tây ra thông báo cảnh báo về “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, tới lượt Trường ĐH Cần Thơ lên tiếng.

A A

Ngày 29-4, ông Trần Thiện Bình, Trưởng Phòng Công tác Chính trị Trường ĐH Cần Thơ – Trường ĐH lớn nhất khu vực miền Tây Nam bộ - cho biết, mặc dù chưa phát hiện nhóm đối tượng nào từ “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện trong và ngoài khuôn viên nhà trường để dụ dỗ, lôi kéo sinh viên nhưng ban giám hiệu của trường đã có chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc thông báo tới sinh viên cảnh giác với nội dung truyền đạo trái phép của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Trường ĐH Cần Thơ sẽ phối hợp với cơ quan an ninh của Công an TP Cần Thơ xử lý nếu phát hiện đối tượng truyền đạo, lôi kéo sinh viên tham gia vào “Hội Thánh” này.

Trường ĐH Cần Thơ - Trường ĐH lớn nhất khu vực miền Tây Nam bộ cũng vừa có thông báo cảnh báo sinh viên về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" 

Từ ngày 18 đến 20-4, Trường ĐH An Giang, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Trà Vinh, Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long lần lượt ký thông báo khẩn về việc nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên của trường.

Theo đó, hiện nay xung quanh khu vực các trường này xuất hiện một nhóm người lạ tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" để tuyên truyền, lôi kéo mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia vào hội này.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên của trường, ban giám hiệu nhà trường thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Chiều 23-4, tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ, Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, trong mấy ngày gần đây, Công an tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện 5 đối tượng la cà vào các trường học ở tỉnh này để tuyên truyền, lôi kéo sinh viên tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Nếu như trước đây, các thành viên của “Hội Thánh” này chủ yếu hoạt động ở phía Bắc thì nay đã vào tận Vĩnh Long, An Giang và Trà Vinh. Các đối tượng này chủ yếu tiếp cận, dụ dỗ những sinh viên, những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin. Phương thức hoạt động của các đối tượng này là tương đối mới, như: Không thờ cúng ông bà, tổ tiên, trùm khăn kín mặt, bỏ gia đình để đi theo nhóm…

“Công an TP Cần Thơ đã khẩn trương phối hợp với Ban Tôn giáo của TP tiến hành xác minh, làm rõ để ngăn chặn 'Hội Thánh' này hoạt động vào TP Cần Thơ. Khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ công bố để báo chí cùng tuyên truyền, không để những phần tử xấu này lôi kéo người dân” – Đại tá Thuận khẳng định.

Ngày 26-4, PGS.TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết, sau khi nhà trường ra thông báo khẩn liên quan đến một nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" lân la đến khuôn viên nhà trường để sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo sinh viên, học sinh tham gia vào hội tà đạo này, nhiều sinh viên, học sinh của trường đã hiểu và đã chủ động rời khỏi “Hội Thánh”.

Chiều 27-4, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Trước câu hỏi của cử tri về những biểu hiện lệch lạc liên quan đến một nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" len lỏi đến một số địa phương trong khu vực ĐBSCL để dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên và người dân tham gia vào “Hội Thánh” này, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng Việt Nam có Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Vì thế, bất cứ ai lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền xuyên tạc sẽ bị xử lý theo pháp luật. 

Cùng ngày, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) ký văn bản khẩn gửi các ngành chức năng từ cấp xã đến cấp huyện về việc ngăn chặn truyền bá tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Theo đó, thời gian gần đây, tại một số địa bàn của TP Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Long, An Giang… xuất hiện nhóm người lén lút truyền bá trái pháp luật cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Đây là hoạt động có biểu hiện thu lợi bất chính về kinh tế, đi ngược với văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục, gây mất ổn định về an ninh trật tự và hoang mang trong nhân dân.

Nhằm đảm bảo an toàn an ninh trật tự trên địa bàn các xã, thị trấn, trong các trường học, UBND huyện Phú Quốc yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng các trường học thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh có ý thức cảnh giác, không nghe lời xúi giục, lôi kéo tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Đồng thời quan tâm, theo dõi và nắm bắt tình hình diễn biến trên địa bàn mình và trong các trường học để kịp thời can thiệp, nếu phát hiện có dấu hiệu hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” thì báo ngay về UBND huyện thông qua Phòng Nội vụ hoặc Công an huyện để có hướng xử lý.

Theo SÔNG HẬU (VTC News)