Ứng phó kịp thời, không bị động trước đại dịch

03/08/2020 - 09:33

Sau khi có Công văn 1624 của UBND tỉnh ngày 31-7 về tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua các địa phương đã quyết liệt, khẩn trương triển khai công tác tuyên truyền vận động, kêu gọi người dân thực hiện các giải pháp phòng dịch.

A A

Lập chốt đo thân nhiệt, sát khuẩn tay với tất cả người vào chợ tại chợ Phường IV, thành phố Vị Thanh. Ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Triển khai ngay các giải pháp phòng dịch Covid-19

Ngày 1-8, lực lượng Công an thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành đã đến các cơ sở kinh doanh massage, karaoke trên địa bàn thị trấn để thông báo về việc tạm dừng hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần công văn chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh và cho các cơ sở này ký cam kết thực hiện tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới. Theo ông Phan Trọng Nghĩa, Trưởng Công an thị trấn Ngã Sáu: “Trên địa bàn thị trấn có 2 cơ sở massage và 5 cơ sở karaoke, chúng tôi đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, các cơ sở chấp hành tốt việc tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19”.

Trong sáng cùng ngày, hoạt động tuyên truyền, vận động người dân cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch đã được triển khai rộng rãi ở địa bàn thị trấn này. Bà Huỳnh Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Ngã Sáu, cho biết: “Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền tại các chợ, yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đến nơi đông người như ở chợ và tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Hội LHPN thị trấn cũng sẽ tiếp tục may khẩu trang để phát cho bà con, góp phần phòng chống dịch Covid-19 như các đợt cao điểm phòng dịch trước đây”.

Đối với người dân, việc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch như đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên cũng không quá bất ngờ hiện nay vì đã theo dõi chặt tình hình dịch bệnh trong cả nước ta, khẳng định sẽ tích cực hưởng ứng các giải pháp phòng dịch của tỉnh. Bà Triệu Thị Mỹ Sanh, ở ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, chia sẻ: “Khi được thông báo phải thực hiện trở lại các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tập trung đông người, tôi cũng không cảm thấy bất ngờ vì bản thân cũng thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, biết được tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở trong nước ta. Vì vậy, bản thân cũng chủ động thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc với người khác để phòng bệnh cho mình, cho gia đình và góp phần cùng địa phương chống dịch”.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành: “Khi có công văn của UBND tỉnh, tối ngày 31-7, chúng tôi đã triển khai trên các nhóm zalo để chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng dịch trên địa bàn huyện. Trước mắt, tập trung công tác tuyên truyền vận động để người dân nắm được các chủ trương của tỉnh trong thực hiện phòng dịch Covid-19. Chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương tuyên truyền kêu gọi người dân thực hiện các giải pháp phòng dịch, tuyên truyền tăng cường các biện pháp phòng dịch trong các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh đó, siết chặt rà soát nắm chặt đối tượng về địa bàn từ vùng dịch thể kiểm soát chặt chẽ nguồn lây”.

Lực lượng công an thị trấn Ngã Sáu tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh massage, karaoke ký cam kết tạm ngưng hoạt động phòng dịch Covid- 19.

Bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài

Huyện Châu Thành A cũng khẩn trương triển khai các giải pháp phòng dịch Covid-19. Ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: “Các xã, thị trấn đã tích cực công tác tuyên truyền vận động để người dân nắm được thông tin. Chúng tôi đã chỉ đạo lập lại các chốt kiểm soát dịch ở các chợ, thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào chợ. Đã chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng lại khu vực cách ly. Trước đây quy mô 100 giường, tuy nhiên với yêu cầu giãn cách hiện nay, chúng tôi dự kiến khả năng tiếp nhận khoảng 50 trường hợp cách ly. Đồng thời, tích cực rà soát người về từ vùng dịch để áp dụng các biện pháp cách ly, phòng bệnh. Hiện tại, đang cách ly tập trung 5 người về từ Đà Nẵng và có đến Bệnh viện thành phố  Đà Nẵng, đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1”.

Theo nhận định của ngành y tế, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước ta thời gian gần đây. Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận cas bệnh, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập lại rất cao do có nhiều trường hợp trở về từ vùng có dịch của cả nước, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng. Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Ngành y tế cũng đã chủ động rà soát lại các phương tiện bảo hộ phòng dịch, thuốc, hóa chất để mua kịp thời. Đồng thời, lên phương án sẵn sàng lúc nào cũng có thể thành lập bệnh viện dã chiến. Đã đầu tư các đơn nguyên điều trị bệnh Covid-19 và xây dựng phòng áp lực âm, công tác xét nghiệm cũng được chủ động ở tỉnh. Sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh”.

Trên tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay trong Công văn 1624 ban hành ngày 31-7. Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Yêu cầu các địa phương, người dân không chủ quan lơ là trước dịch bệnh, quyết tâm kiểm soát chặt nguồn lây từ bên ngoài vào tỉnh. Khẩn trương thực hiện rà soát, xác minh tất cả các trường hợp có đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phố ghi nhận có cas mắc Covid-19 về địa phương, người về từ nước ngoài, các đối tượng có tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19 để thực hiện việc phân loại, cách ly phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, khu lưu trú, công ty, doanh nghiệp,… và tại gia đình theo quy định”.

Khuyến cáo của ngành y tế: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện đúng các yêu cầu phòng dịch của tỉnh, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân trên ứng dụng NCOVI và cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch Covid-19.

Tạm hoãn Giải Marathon quốc tế “Mekong delta marathon Hậu Giang năm 2020”

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào cuối tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đề nghị các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập dịch Covid-19 từ bên ngoài vào, không chủ quan, lơ là. Thống nhất tạm hoãn Giải Marathon quốc tế “Mekong delta marathon Hậu Giang năm 2020” đến khi có thông báo cụ thể, đối thoại doanh nghiệp, tập huấn cán bộ đoàn, hội, tạm dừng đi công tác, du lịch ngoài tỉnh, nhưng vẫn duy trì tiếp nhận máu nhân đạo. Công an địa phương nắm chặt tình hình địa phương, quản lý chặt người về địa bàn. Không để xảy ra tình trạng người cách ly trốn cách ly. Kiểm tra lại toàn bộ các khu cách ly trên tinh thần sẵn sàng tiếp nhận người cách ly… quán triệt tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đảm bảo 100% người dân trên địa bàn tỉnh được khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone

UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân trên ứng dụng NCOVI, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn tỉnh được khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Hậu Giang cũng thông báo tạm hoãn các hoạt động lễ, hội, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo tập trung đông người; tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu: quán bar, karaoke, massage từ 0 giờ ngày 1-8-2020 đến khi có thông báo mới. Bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài; hạn chế đến những nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoại trừ công sở, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác. Đối với chợ, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…

Theo HỒNG DIỄM (Báo Hậu Giang)