Nhìn nhận bản chất thơ và thái độ ứng xử với thơ

Nhìn nhận bản chất thơ và thái độ ứng xử với thơ

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên tinh thần chung của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long quyết định không tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021. Thay vào đó, hội tổ chức buổi tọa đàm thơ vào ngày 26-2-2021 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu) với chủ đề: “Thơ và cuộc sống”.
 • Trưng bày nhiều tư liệu, bản đồ quý giá về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu

  Trưng bày nhiều tư liệu, bản đồ quý giá về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu

  12-12-2020 10:54

  Nhiều tư liệu, bản đồ quý giá về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được trưng bày tại Bạc Liêu.

 • Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm

  Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm

  11-12-2020 09:42

  Long An có nhiều ngôi cổ tự nổi tiếng ở Nam bộ với những bức tượng cổ. Trong đó có một bức tượng Ông Lo Đời hơn trăm năm tuổi vô cùng độc đáo. Bức tượng này hiện được đặt tại chùa Phước Lâm thuộc xã Tân Lân, huyện Cần Đước.

 • Kinh lá buông - “báu vật” của đồng bào Khmer Nam Bộ

  Kinh lá buông - “báu vật” của đồng bào Khmer Nam Bộ

  04-12-2020 09:52

  Kinh lá buông có vai trò đặc biệt với văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tài liệu thường được xuất bản trên những vật liệu tiên tiến hơn, khiến kinh lá buông dần bị lãng quên. Bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia độc đáo này đang là vấn đề cấp bách.

 • “Di sản sống” của Đờn ca tài tử Nam bộ

  “Di sản sống” của Đờn ca tài tử Nam bộ

  03-12-2020 10:32

  Hơn cả “phù thủy” âm thanh. Ông không chỉ dồn nén vào trong tiếng đờn chân chất, mộc mạc những cung bậc bổng – trầm kiêu sa, đài các..., mà còn tự tay “luyện thanh” mới cho nhiều nhạc cụ xưa “thay da đổi thịt”.

 • Hoa đất của Tú

  Hoa đất của Tú

  26-11-2020 10:21

  Dưa hấu thỏi vàng, dâu tây hay chậu hoa cúc, hoa mai… những sản phẩm đẹp và sinh động đến nỗi tận tay sờ vào cũng không nghĩ được làm từ đất sét. Người nặn đất thành hoa là chị Mai Thị Cẩm Tú, ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

 • Trần Phong Sắc - Bậc kỳ tài trầm lặng của Long An

  Trần Phong Sắc - Bậc kỳ tài trầm lặng của Long An

  23-11-2020 15:41

  Trần Phong Sắc được đánh giá là “cây bút dịch thuật trứ danh Nam Kỳ”, ông còn để lại cho đời quyển sách “gối đầu giường” của giới đờn ca tài tử. Và có rất ít người được biết đến ông, bởi sự khép kín và khác biệt của ông lúc sinh thời!?

 • Giữ sao chợ nổi miền Tây?

  Giữ sao chợ nổi miền Tây?

  23-11-2020 09:40

  Từ trước đến nay, chợ nổi miền Tây đã trở thành “đặc sản” văn hóa của vùng đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương của vùng đã sử dụng ưu thế này để phát triển du lịch.

 • Di sản văn hóa xứ Dừa

  Di sản văn hóa xứ Dừa

  23-11-2020 09:40

  Khi nhắc đến xứ Dừa - Bến Tre, bạn bè bốn phương không chỉ nhắc đến một quê hương Đồng khởi giàu truyền thống cách mạng mà nơi đây còn là vùng đất trù phú về di sản văn hóa (DSVH) trên nhiều lĩnh vực, được gìn giữ, bảo tồn và phát triển qua nhiều thế hệ người Bến Tre.

 • Bảo tàng Đồng Tháp được hiến tặng 535 hiện vật, cổ vật

  Bảo tàng Đồng Tháp được hiến tặng 535 hiện vật, cổ vật

  22-11-2020 16:30

  Ngày 22-11, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ tiếp nhận 535 hiện vật, cổ vật do nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (trú số nhà 93/2, đường Chế Lan Viên, Khu phố 5, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hiến tặng.

 • Ông Chín Quý và bộ sưu tập đờn “có 1 không 2”

  Ông Chín Quý và bộ sưu tập đờn “có 1 không 2”

  22-11-2020 10:56

  Mới đây, trong một buổi giao lưu tại Cần Thơ, nghệ nhân Chín Quý trình diễn những cây đờn “có 1 không 2” nhưng âm thanh thì réo rắt, giàu cảm xúc. Những cung điệu “hò, xự, xang, xê, cống” cứ ngân lên theo từng cung phím một cách độc, lạ chưa từng có. Ai cũng thán phục một nghệ nhân tài hoa.

 • Kỳ công nghề vẽ tranh tường

  Kỳ công nghề vẽ tranh tường

  17-11-2020 09:00

  Vẽ tranh tường là một trong những nghề đang thịnh hành hiện nay, qua đó điểm tô cho không gian sống thêm phần sinh động, tạo nên phong cách riêng, đồng thời tạo điều kiện cho các thợ vẽ thỏa niềm đam mê sáng tác và có thêm thu nhập.

 • Giải mã hình tượng rắn thần Naga ở các ngôi chùa Khmer Nam Bộ

  Giải mã hình tượng rắn thần Naga ở các ngôi chùa Khmer Nam Bộ

  14-11-2020 17:18

  Ở các ngôi chùa Khmer Nam Bộ, tùy theo cách thức thể hiện mà hình ảnh rắn thần Naga lại hàm chứa những ý nghĩa khác nhau...