“Văn học dân gian Tiền Giang” - một tập sách quý!

“Văn học dân gian Tiền Giang” - một tập sách quý!

Công trình “Văn học dân gian Tiền Giang” (2 tập) của nhóm biên soạn: La Mai Thi Gia (chủ biên), Phan Xuân Viện, Lê Thị Thanh My vừa được NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành. Công trình từng được trao Giải thưởng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam 2018 đã phác họa khá hoàn chỉnh diện mạo của văn học dân gian vùng Tiền Giang. Một tập sách quý cho những ai yêu mến văn hóa dân gian Nam Bộ.
 • Mùa diều

  Mùa diều

  27-03-2020 15:44

  Đến hẹn lại bay lên, những cánh diều muôn màu muôn vẻ từ kích cỡ, màu sắc đến kiểu dáng: hình tròn, hình vuông, hay hình các nhân vật trong phim hoạt hình như: cá mập, heo con, siêu nhân, doreamon... bay lượn phất phới trên bầu trời xanh lộng gió vào những buổi chiều ở khắp nơi từ vùng thôn quê đến chốn thị thành.

 • Đờn ca tài tử- Loại hình nghệ thuật bác học nhưng rất bình dân

  Đờn ca tài tử- Loại hình nghệ thuật bác học nhưng rất bình dân

  23-03-2020 09:26

  Vĩnh Long là một trong 21 tỉnh- thành của Nam Bộ có nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) được UNESCO vinh danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Một chặng đường của âm nhạc Hậu Giang

  Một chặng đường của âm nhạc Hậu Giang

  23-03-2020 09:26

  5 năm qua, các nhạc sĩ Hậu Giang đã có nhiều nỗ lực phát huy khả năng sáng tạo, từng bước nâng cao chất lượng tác phẩm, để cống hiến, khẳng định vị thế, hòa vào dòng chảy âm nhạc khu vực và cả nước.

 • Bộ sưu tập máy nghe nhạc xưa độc đáo tại miền Tây

  Bộ sưu tập máy nghe nhạc xưa độc đáo tại miền Tây

  17-03-2020 14:48

  Nằm trên đường Lý Thường Kiệt, phường 1 (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp), quán cà phê “Bốn Mùa” từ lâu nổi tiếng với hàng chục máy nghe nhạc xưa được chủ nhân sưu tầm, trưng bài tại đây.

 • Chiếc máy may cũ

  Chiếc máy may cũ

  15-03-2020 14:55

  Mẹ tôi kể lại, ngày xưa, lúc cha mẹ tôi chưa cưới nhau, mẹ tôi đã học và lành nghề may. Điều này chắc khá chính xác, vì khi 4 anh em tôi lớn lên, đã thấy mẹ tôi cắt may cho láng giềng rồi.

 • Thú chơi cây kiểng ở Nam bộ

  Thú chơi cây kiểng ở Nam bộ

  10-03-2020 14:50

  Chơi cây kiểng là một thú vui tao nhã được hình thành từ rất lâu đời ở Nam bộ. Phần lớn những gia đình trung lưu ở Nam bộ ngày trước, nhà nào cũng có đôi ba chậu kiểng, nhà phú hộ có khi sở hữu cả trăm chậu. Công việc cắt lá, tỉa cảnh, chăm sóc cây... được nhiều người xem như một thú vui, nuôi dưỡng tinh thần.

 • Bảo tồn, phát huy giá trị Hội đua bò Bảy Núi

  Bảo tồn, phát huy giá trị Hội đua bò Bảy Núi

  09-03-2020 08:41

  Là hoạt động văn hóa - thể thao đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer, Hội đua bò Bảy Núi từ lâu đã nhận được sự quan tâm của khán giả cả nước. Hiện nay, các địa phương và ngành chuyên môn đang từng bước nâng chất loại hình thể thao đậm tính văn hóa này nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống độc đáo của vùng Bảy Núi (An Giang).

 • Ca dao Bến Tre

  Ca dao Bến Tre

  08-03-2020 10:56

  Từ thuở tiền nhân khai mở đất phương Nam đến nay có đến trên 300 năm. Theo các tư liệu thì Đồng Nai, Gia Định, Gò Công, Mỹ Tho là những vùng đất được khai phá sớm hơn...

 • Bến Tre: Cần sự hiệp lực trùng tu, bảo tồn di tích

  Bến Tre: Cần sự hiệp lực trùng tu, bảo tồn di tích

  28-02-2020 17:57

  Thiếu kinh phí trùng tu, bảo tồn di tích không phải là chuyện mới. Nhưng hiện nay, tại Bến Tre, nhiều di tích có niên đại hàng trăm năm đã đến thời kỳ mục ruỗng và có nguy cơ đổ sụp.

 • Vè Các Lái - Hải đồ truyền miệng của người đi biển

  Vè Các Lái - Hải đồ truyền miệng của người đi biển

  27-02-2020 14:28

  Vè Các Lái - còn gọi là vè thủy trình, vè hải trình - là bài vè của những người đi lái ghe thuyền chuyên chở hàng hóa, người buôn bằng đường biển, đường sông hay những ngư dân đánh bắt cá trên những chiếc ghe bầu hát trong lúc đi đường.

 • Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại

  Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại

  12-02-2020 08:23

  Ngày 11-02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

 • Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà

  Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà

  12-02-2020 08:23

  Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.