“Văn học dân gian Tiền Giang” - một tập sách quý!

“Văn học dân gian Tiền Giang” - một tập sách quý!

Công trình “Văn học dân gian Tiền Giang” (2 tập) của nhóm biên soạn: La Mai Thi Gia (chủ biên), Phan Xuân Viện, Lê Thị Thanh My vừa được NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành. Công trình từng được trao Giải thưởng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam 2018 đã phác họa khá hoàn chỉnh diện mạo của văn học dân gian vùng Tiền Giang. Một tập sách quý cho những ai yêu mến văn hóa dân gian Nam Bộ.
 • Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch

  Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch

  10-02-2020 08:45

  Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân.

 • Lối sống thích đơn độc ở giới trẻ

  Lối sống thích đơn độc ở giới trẻ

  10-02-2020 07:56

  Những rối loạn tâm lý tuổi mới lớn, nỗi sợ hãi trước sự bình luận, dèm pha từ xã hội thật và “xã hội ảo” đang dần dần đẩy người trẻ vào một thế giới riêng của mình.

 • Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

  Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

  04-02-2020 14:08

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định về việc công bố 11 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, khu vực ĐBSCL có 1 di sản được công bố đợt này là Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn (ấp Giồng Thanh Bạch, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

 • Đội múa Rồng nữ Cần Thơ với mục tiêu chinh phục kỷ lục châu Á

  Đội múa Rồng nữ Cần Thơ với mục tiêu chinh phục kỷ lục châu Á

  03-02-2020 08:46

  Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Cần Thơ luôn rộn ràng Giải Lân Sư Rồng toàn quốc và Giải Lân Sư Rồng thành phố truyền thống.

 • Tổ chức Cuộc thi “Người đẹp Tây Đô” tại Cần Thơ

  Tổ chức Cuộc thi “Người đẹp Tây Đô” tại Cần Thơ

  31-01-2020 14:08

  UBND TP Cần Thơ vừa cấp giấy phép tổ chức Cuộc thi “Người đẹp Tây Đô năm 2020”.

 • Lân nhí rộn ràng năm mới

  Lân nhí rộn ràng năm mới

  31-01-2020 08:06

  Không có những bước nhảy, bài múa điêu luyện như các đội lân chuyên nghiệp, nhưng những đoàn lân nhí vẫn có sức hút riêng bởi sự đáng yêu, bản lĩnh, “cháy” hết mình với môn nghệ thuật được đại đa số người dân yêu thích trong dịp trọng đại. Đặc biệt, ngày đầu năm mới, hình ảnh lân – rồng biểu trưng cho sự may mắn hiện hữu khắp nơi, cũng là mùa làm ăn của các đoàn lân, đội lân nhỏ tuổi.

 • Ấm nồng bếp lửa ngày xuân

  Ấm nồng bếp lửa ngày xuân

  30-01-2020 13:56

  Năm rộng tháng dài, thời gian tuần hoàn theo vòng xoay của tự nhiên. Xuân lại về trong hân hoan, rạo rực. Nghĩ về xuân, có muôn vàn lý do để khát khao, mong đợi cùng háo hức. Người sốt sắng chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài nhất năm.

 • Định Yên – làng chiếu “trăm tuổi”

  Định Yên – làng chiếu “trăm tuổi”

  27-01-2020 09:55

  Làng nghề truyền thống chiếu Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã hình thành từ trên 100 năm và là điểm thu hút khách du lịch tham quan của tỉnh Đồng Tháp, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 9-2013.

 • Xuân về Hội quán trên đất Sen Hồng

  Xuân về Hội quán trên đất Sen Hồng

  27-01-2020 09:55

  Vậy là, từ Hội quán xứ Sen mang tên “Canh Tân” mới ngày nào còn mới mẻ, lạ lẫm, mà nay đã “bén rễ” trong lòng người Đất Sen hồng - Đồng Tháp.

 • Tết Việt của người Khmer!

  Tết Việt của người Khmer!

  26-01-2020 09:44

  Chẳng biết khi nào, Tết Nguyên đán của người Việt lại thấm sâu, giao hòa với văn hóa của người Khmer vùng Bảy Núi. Để từ đó, bên cạnh các ngày lễ, Tết truyền thống của mình, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer ở An Giang lại chung niềm hân hoan khi những nụ mai vàng lấp ló trên cành báo hiệu mùa xuân mới đã về.

 • An Giang: Ly kỳ chuyện dinh Đá Nổi

  An Giang: Ly kỳ chuyện dinh Đá Nổi

  26-01-2020 09:44

  Tọa lạc giữa cánh đồng lúa mênh mông, dinh Đá Nổi (xã Bình Phú, Châu Phú, An Giang) từ lâu đã trở thành điểm đến linh thiêng cho du khách gần xa. Đến với cơ sở thờ tự đặc biệt này, du khách có thể lắng nghe câu chuyện lịch sử đầy thăng trầm của nó và chứng kiến hòn đá nổi mang trong mình giai thoại ly kỳ.

 • Phong vị Tết miền Tây

  Phong vị Tết miền Tây

  13-01-2020 09:32

  Hơn chục năm qua, cứ gần Tết, Bảo tàng TP Cần Thơ lại mở hội “Sắc Xuân miệt vườn”, giới thiệu những loại hình di sản, những thuần phong mỹ tục ngày Tết. Phong vị Tết miền Tây đậm đà và ấm cúng qua mỗi chiếc bánh, đôi liễn, nụ hoa Xuân. “Sắc Xuân miệt vườn” - nơi gợi lại ký ức vui vẻ, nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống và cũng là nơi trao truyền cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa “càng ngẫm càng dày”.