Về Tiền Giang

21/01/2018 - 20:02

Bạn biết không, năm nào cũng vậy, cữ khoảng đầu tháng 12 âm là thương lái đổ về các vườn bưởi. Khắp làng rộn những bước chân, tiếng khen chê, mặc cả ì xèo vui đáo để. Bưởi da xanh là một trong những trái cây đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang.

A A

Bưởi da xanh ở Tiền Giang

Ngọc à,

Mình nhớ 3 năm trước khi sang Nhật định cư, bạn cứ hùi hụi tiếc là không có điều kiện về thăm Tiền Giang quê mình - mảnh đất có rất nhiều đặc sản hoa trái miệt vườn, và thứ trái cây nào cũng ngọt thơm vô cùng.

Không giấu gì bạn, mình tự luôn tự hào là con gái miền Tây, sinh ra trên mảnh đất sở hữu vẻ đẹp của thiên nhiên trù phú với những cù lao màu mỡ, vườn trái cây trĩu quả và những nhánh sông đầy phù sa,…nên tuổi thơ mình chỉ là những hoa thơm, trái ngọt.

Các cô, các bác trong làng cứ tự hào bảo, thời tiết ưu ái, hoa thơm trái ngọt cũng là một trong những yếu tố giúp con gái Tiền Giang da trắng, tóc dài xinh đẹp nổi tiếng đấy.

Có lẽ vì quá yêu thương mảnh đất này mà mình chưa bao giờ có ý định xa quê lập nghiệp.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng khá, từ chối những việc làm mang lại nguồn thu nhập tương đối ở TP Hồ Chí Minh, chọn về quê khởi nghiệp từ vốn liếng là vườn cây ăn trái của ba mẹ, bạn bè cười bảo, cái Hương nó cũng khác người nhỉ, người ta tìm lên thành phố còn chẳng được…

Thực ra không khác đâu Ngọc ạ, với mình cơ hội làm giàu ở đâu cũng có, quan trọng là bạn có sáng tạo và bền chí hay không.

Cùng với sự phát triển về du lịch, kinh tế và sự phổ biến của Internet đến các tỉnh thành, thì về quê, có cơ hội làm chủ trên đồng đất quê mình hoàn toàn hơn việc đi làm công ăn lương, lại chịu cảnh sống xa quê, chen chúc nơi phồn hoa phố thị đầy toan tính.

Vườn bưởi da xanh nhà mình năm nay đã có rất nhiều người đến đặt mua. Bạn biết không, năm nào cũng vậy, cữ khoảng đầu tháng 12 âm là thương lái đổ về các vườn bưởi. Khắp làng rộn những bước chân, tiếng khen chê, mặc cả ì xèo vui đáo để. Bưởi da xanh là một trong những trái cây đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang.

Sắc xanh tươi và bên trong ruột đỏ rất hợp với ngày Tết nên những năm gần đây trái cây này được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, những người nông dân quê mình luôn biết cách để bưởi được thu hái đúng dịp Tết.

Năm nay nhà mình có khoảng hơn 1 tấn bưởi, nếu đúng như giá thương lái đặt là 40.000 đồng/kg thì mình đã thành công rồi Ngọc ạ. Ước gì mâm ngũ quả ngày Tết của gia đình Ngọc bên đó có những trái bưởi da xanh căng tròn, mát lành, ngọt ngào gửi từ quê hương, bạn nhỉ?

Chắc Ngọc sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết Tiền Giang giờ có tới 68 nghìn ha cây ăn quả, dẫn đầu các địa phương trong toàn quốc cơ đấy. Nhờ được thiên nhiên ưu ái cho mưa thuận gió hòa, phù sa bồi đắp màu mỡ nên cây trái Tiền Giang luôn xanh tươi, trĩu quả. Đời sống người dân nhờ thế khấm khá hơn rất nhiều.

Nếu có thể một lần về thăm Tiền Giang quê mình, lạc trong những vườn cây ăn trái xum xuê, ngọt mát, mình tin Ngọc sẽ không muốn rời xa và công nhận rằng, mình đã đúng khi chọn về quê lập nghiệp. Mình chờ ngày đó nhé!

Bạn thân,

Theo Báo Đại Đoàn Kết