Vĩnh Long chưa có chủ trương tái đàn lợn phục vụ Tết

30/10/2019 - 20:30

Đến nay, mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã đi qua, nhưng tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa có chủ trương cho tái đàn lợn để phục vụ thị trường Tết sắp tới.

A A

Trong đợt bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa qua, tỉnh Vĩnh Long đã tiêu hủy hơn 34.000 con lợn mắc bệnh, làm giảm nhiều số đàn lợn trong tỉnh. Dự báo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tỉnh Vĩnh Long sẽ thiếu đáng kể lượng  thịt lợn phục vụ Tết.

Trong đợt bệnh dịch tả lợn châu phi vừa qua, tỉnh Vĩnh Long đã tiêu hủy hơn 34.000 con lợn mắc bệnh, làm giảm nhiều số đàn lợn trong tỉnh. (Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, nhưng tỉnh vẫn không có chủ trương tái đàn lợn trong dịp này, trừ những địa phương có điều kiện, những địa phương không có bệnh dịch tả lợn Châu Phi và những trang trại chăn nuôi tập trung đảm bảo an toàn sinh học.

Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng, Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm: "Mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường, muốn tái đàn cần phải quản lý chặt chẽ. Người chăn nuôi phải hiểu biết về bệnh này, phải kiểm soát được đầu vào, không được mang mầm bệnh vào. Chỉ tái đàn những nơi có điều kiện an toàn sinh học".

Nhằm hạn chế tình trạng thiếu lượng thịt trong dịp Tết sắp tới, tỉnh Vĩnh Long cũng đã có chính sách sách hỗ trợ các hộ dân trong vùng dịch phát  triển đàn gà. Qua đó những hộ đồng ý phát triển đàn gà tỉnh sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua giống và 30% chi phí mua thức ăn. Đến nay Vĩnh Long cũng đã hỗ trợ được 84 hộ nông dân phát triển đàn gà trong vùng có  dịch tả lợn châu Phi.

Theo CHANH TUY (VOV)