Vĩnh Long: Cựu Chủ tịch xã tham ô lấy tiền mua laptop

11/06/2019 - 17:11

Trong 2 năm, Chủ tịch UBND xã Long Mỹ (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) bị cáo buộc tham ô gần 63 triệu đồng.

A A

Ngày 11-6, TAND tỉnh Vĩnh Long đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 2 năm tù đối với Nguyễn Thái Anh (38 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Long Mỹ (huyện Mang Thít) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Mang Thít, bị cáo Nguyễn Thái Anh bị tuyên án 2 năm tù và cấp dưới là Nguyễn Khắc Hiển (43 tuổi, công chức tư pháp kiêm công tác lập hồ sơ xây dựng cơ bản) 2 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội Tham ô tài sản. Sau phiên toà, cựu Chủ tịch xã đã kháng cáo xin cho hưởng án treo.

Bị cáo Anh tại tòa

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được chứng cứ mới cũng như tình tiết giảm nhẹ nên toà đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Năm 2016 và 2017, bị cáo Nguyễn Thái Anh giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Long Mỹ đã lợi dụng quyền hạn chỉ đạo Nguyễn Khắc Hiển lập khống hồ sơ các công trình xây dựng nông thôn, chiếm đoạt hơn 53 triệu đồng.

Cựu Chủ tịch UBND xã Long Mỹ còn chỉ đạo cấp dưới quyết toán khống 4 chứng từ sửa chữa thiết bị văn phòng, chiếm đoạt 9,3 triệu đồng để mua laptop sử dụng. Tổng số tiền, bị cáo chiếm đoạt gần 63 triệu đồng.

Giữa năm 2018, Công an huyện Mang Thít khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trí đối với cựu Chủ tịch UBND xã và cán bộ công chức tư pháp là Nguyễn Khắc Hiển.

Hiển được xác định là người đã lập các hồ sơ quyết toán khống theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Anh, giúp Chủ tịch xã chiếm đoạt hơn 53 triệu đồng. Bản thân Hiển cũng hưởng lợi, chiếm đoạt 4,8 triệu đồng trong thời gian được giao quản lý số tiền được quyết toán, sau khi làm khống hồ sơ các công trình xây dựng.

Cựu Chủ tịch UBND xã Long Mỹ là người chịu trách nhiệm, có vai trò chính trong việc chiếm đoạt số tiền trên, còn cấp dưới có vai trò giúp sức.

Theo PetroTimes