Vĩnh Long: Sức bật từ phường văn minh đô thị

04/06/2020 - 09:11

Phường 4 (TP Vĩnh Long) hôm nay có diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, sáng- xanh- sạch- đẹp; kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển ổn định; thu nhập của người dân có sự cải thiện đáng kể… Đó là những thành quả nổi bật mà Đảng bộ Phường 4 và nhân dân đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015- 2020.

A A

Diện mạo đô thị Phường 4 hôm nay ngày càng khởi sắc.

Xác định đúng thế mạnh phát triển

Nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ Phường 4 đã tập trung lãnh đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu. Nổi bật, tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người vào năm 2020 (đạt 110%).

Kinh tế tiếp tục phát triển toàn diện, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Công tác xã hội, giới thiệu việc làm thực hiện tốt, qua đó giải quyết việc làm cho 4.880 lao động (đạt 130,13%), góp phần kéo giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo…

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 4- Trần Văn Biển, xác định thế mạnh phát triển kinh tế là thương mại- dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, nhiệm kỳ qua, BCH Đảng bộ đã vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đầu tư phát triển lĩnh vực này.

Bên cạnh, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất tiếp cận nguồn vốn để đầu tư đổi mới công nghệ, sản xuất nâng cao chất lượng và hiệu quả, sức cạnh tranh…

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân địa phương ngày càng cao.

Từ đó, thương mại- dịch vụ có chiều hướng phát triển mạnh, hoạt động kinh doanh hiệu quả, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Nổi bật là các ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện gồm nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí tập trung tại tuyến đường Phạm Thái Bường và đường Trần Đại Nghĩa.

Cùng với đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phát triển khá, với trên 880 cơ sở sản xuất, tiểu thủ công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể được chú trọng hơn, phát huy được thương hiệu cạnh tranh trên thị trường như: cơ sở kinh doanh hột vịt muối Vĩnh Nghiệp, nước mắm Hòa Hiệp, nước mắm Đại Phát, cơ sở rèn dao, cơ sở sản xuất bún, cơ khí, tương hột… góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Để tạo động lực phát triển kinh tế, Đảng bộ phường còn tập trung chỉ đạo thực hiện hàng chục công trình xây dựng cơ bản như nâng cấp đường đan, hệ thống thoát nước, nạo vét kinh rạch, gia cố các công trình sạt lở,…

Nhiều công trình hạ tầng được xây mới, nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, phát triển kinh tế- xã hội.

Nhiều tuyến đường mới được nâng cấp rộng rãi, khang trang mở ra cơ hội cho người dân nơi đây. Từ khi đường Hẻm 11 (Khóm 4) được nâng cấp rộng rãi thay cho tuyến đường cũ bị sụp lún thì người dân ai cũng phấn khởi.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, từ khi có tuyến đường mới này, nhà cô sáng hẳn ra. Đường sá thông thoáng, học sinh đi học thuận tiện, bà con dễ dàng trao đổi hàng hóa. Nhiều hộ dân trong khóm cũng mạnh dạn mở cửa hàng kinh doanh, đầu tư phát triển kinh tế, xây nhà mới… Bộ mặt địa phương ngày càng khởi sắc, an ninh trật tự cũng đảm bảo hơn.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, doanh thu thương mại- dịch vụ và ăn uống tăng bình quân hàng năm đạt 17,2%; giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hàng năm 9,7%; thu ngân sách nhà nước đạt 148,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 110%.

Chung sức xây dựng phường văn minh đô thị

Dấu ấn nhiệm kỳ của địa phương còn thể hiện rõ nét qua công tác lãnh- chỉ đạo xây dựng phường văn minh đô thị.

Đảng bộ phường đã tập trung chỉ đạo xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình về hành chính, văn hóa- xã hội và hạ tầng cơ sở đô thị; đầu tư xây dựng các công trình công cộng như đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hệ thống chiếu sáng công cộng khu dân cư có kiến trúc hài hòa... góp phần tạo diện mạo mới mọi mặt cho địa phương.

Song song đó, các công trình bức thiết, tạo động lực để địa phương phát triển cũng là phục vụ dân sinh- xã hội cũng được quan tâm triển khai xây dựng. Như công trình nâng cấp đường đan và hệ thống thoát nước Hẻm 6, Hẻm 10 (Khóm 2); Hẻm 3 (Khóm 1), Hẻm 19 (Khóm 3)… phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Đường sá khang trang, người dân Hẻm 11A giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa kiểng trước nhà.

Tham quan một vòng quanh Khóm 4 (Phường 4), điều dễ nhận thấy là dấu ấn của một phường đô thị văn minh hiện rõ trên từng con đường, ngõ hẻm, ngôi nhà, công trình công cộng và nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Thanh Luận- Bí thư kiêm Trưởng Khóm 4- cho biết, thời gian qua, khóm được đầu tư xây mới, nâng cấp 3 công trình lớn, trong đó có nhà văn hóa khóm và 2 tuyến đường hẻm. Thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở tất cả các tuyến đường và hẻm đều bảo đảm đường thông, hè thoáng, sạch, đẹp.

Đến Hẻm 11A (Khóm 4) mới thấy được niềm vui của người dân khi có tuyến đường mới. Chú Huỳnh Hữu Nghĩa- người dân nơi đây- vui vẻ cho hay: Lúc trước, con hẻm nhỏ, đường nhỏ xuống cấp, mỗi khi mưa xuống là nước ngập tới nền nhà. Bây giờ đường hẻm khang trang, người dân nơi đây phấn khởi cùng nhau đoàn kết, góp công góp sức để xây dựng khu dân cư.

“Mỗi khi rảnh rỗi, bà con cùng nhau vệ sinh sạch sẽ xung quanh, trồng hoa kiểng trước nhà. Nhất là bà Năm Phước, dù tuổi cao nhưng hàng ngày vẫn quét dọn từ đầu đến cuối tuyến đường… chính nhờ những cá nhân như thế mà đô thị thay đổi hẳn lên”- chú nói.

Thời gian qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng đi vào chiều sâu và được đông đảo người dân hưởng ứng. Đến nay, có 3.694/3.765 hộ đăng ký thi đua xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 98,11%.

Chung tay xây dựng địa phương, người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải theo quy định; không lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, cơi nới, làm mái che, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Người dân còn tự đóng góp xây dựng các hẻm, nâng cấp đường công cộng, nạo vét kinh và tự sửa chữa các đoạn đường đan xuống cấp, hư hỏng.

“Cuối năm 2019, Phường 4 đạt chuẩn phường văn minh đô thị là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân địa phương. Đó cũng là hãnh diện, vui mừng của bà con nơi đây. Người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương”- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 4 khẳng định như thế.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân Phường 4 đã gặt hái được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội. Nhiệm kỳ mới, dù còn không ít khó khăn thách thức, song tin tưởng với sự đồng lòng cùng với những giải pháp đổi mới mạnh mẽ Đảng bộ và nhân dân địa phương sẽ chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng phường ngày càng văn minh, hiện đại.

Xây dựng hệ thống chính trị cũng được địa phương thực hiện tốt. 5 năm qua, đã kết nạp 70 đảng viên (đạt 100%); hàng năm xây dựng 95% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ (đạt 100%); tập hợp dân số trong độ tuổi vào các tổ chức chính trị- xã hội, xã hội nghề nghiệp vượt chỉ tiêu.

Theo CẨM HUỆ (Báo Vĩnh Long)