Xây dựng nền văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo

28/09/2020 - 08:45

Ngày 25-9, tại Hội trường UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có buổi gặp gỡ, nói chuyện chuyên đề về văn hóa với lãnh đạo, công chức, viên chức ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL) của tỉnh Đồng Tháp. Buổi nói chuyện được trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ về thành tố văn hóa vừa được bổ sung vào phần chủ đề của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XI: “Xây dựng nền văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

A A

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan tại buổi nói chuyện

Mở đầu buổi nói chuyện, Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu quyển sách “Đúng việc” của tác giả Giản Tư Trung và đặt vấn đề: “Tại sao nền tảng giống nhau, nhưng có người thành công, có người không thành công – ngoài kiến thức, điều gì quyết định thành công của một con người?”. Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục khẳng định quan điểm “thái độ quyết định 80% thành công”. Mỗi người cần loại bỏ “tư duy làm cho xong việc” – vì đó là tư duy thất bại; để thành công, trước hết, bản thân mỗi cá nhân cần có thái độ sống tích cực, chủ động, sáng tạo, nhiệt thành với công việc; không để sự tẻ nhạt, quen thuộc gây nhàm chán, mất năng lượng mà “Hãy biến công việc thành niềm vui và tìm niềm vui trong công việc”.

Ngoài chỉ số thông minh (IQ), theo Bí thư Tỉnh ủy, các chỉ số cảm xúc (EQ), trắc ẩn (LQ) và vòng tròn kết nối các mối quan hệ xã hội là yếu tố đóng vai trò quyết định sự thành công của con người. “Con người muốn thành công, không thể sống lầm lũi và làm việc đơn độc mà cần xây dựng vòng tròn kết nối các mối quan hệ xã hội, đó là nguồn lực của sự thành công” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Nhiều thông điệp ý nghĩa về suy nghĩ tích cực, giá trị của sự không hoàn hảo, lòng khoan dung, trắc ẩn... cũng được Bí thư Tỉnh ủy truyền tải đến cán bộ ngành VH,TT&DL. Bí thư Tỉnh ủy nhắn nhủ, trước mỗi vấn đề đặt ra trong cuộc sống, mỗi cá nhân đừng vội phán xét mà nên bình tâm suy nghĩ, nhìn tổng thể vấn đề để hiểu mình và hiểu người, để thông cảm, thấu hiểu, yêu thương nhau, đó cũng là văn hóa ứng xử cần thiết giữa người với người.

Qua chia sẻ câu chuyện về “thái độ, cảm xúc”, theo Bí thư Tỉnh ủy, thái độ là văn hóa; trong công việc, để xây dựng 1 đơn vị phát triển, mỗi cá nhân trong đơn vị cần loại bỏ tính hơn thua, vị kỷ để đoàn kết cùng nhau xây dựng môi trường làm việc tích cực. Đặc biệt, người lãnh đạo cần biết cách khơi gợi, truyền cảm hứng, kích thích tinh thần làm việc tự giác, đam mê, sáng tạo của người lao động. Bàn về vốn văn hóa, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, văn hóa là cái gốc của sự phát triển. Trong hành trình xây dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn sen, theo Bí thư Tỉnh ủy, mỗi người dân Đồng Tháp đều đã chung tay góp sức xây dựng nên hình ảnh địa phương mang nét riêng, khẳng định giá trị văn hóa của Đất Sen hồng. Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về hình ảnh “Sen lên phố” và cho rằng, đó là ẩn dụ về tư duy sống hướng đến sự mới mẻ, sẵn sàng bước khỏi những lối mòn quen thuộc để chủ động đổi mới, sáng tạo và phát triển. Chính hình ảnh “Sen không nở 1 mùa, sen không đứng 1 mình” cũng thể hiện giá trị của tinh thần hợp tác, đoàn kết. Đó cũng là bài học để mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành VH,TT&DL nói riêng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của các cấp, các ngành trong tỉnh nói chung cần luôn thấu rõ để vận dụng vào công việc và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan bày tỏ kỳ vọng, chủ đề “Xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo” sẽ được hiện thực hóa trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành VH,TT&DL tỉnh sẽ luôn bồi đắp cho bản thân tư duy sống và làm việc tích cực, hiểu được giá trị công việc và yêu công việc mình làm; làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, góp phần tạo sức mạnh đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng ngành VH,TT&DL ngày càng phát triển vững chắc.

Theo NGÂN NGUYỄN (Báo Đồng Tháp)