Yên bình làng Chăm Châu Giang

18/10/2019 - 14:42

Khác hẳn với vẻ nhộp nhịp, ồn ào của thành phố trẻ Châu Đốc, phía bên kia bờ sông Hậu là làng Chăm xã Châu Giang, huyện An Phú yên bình, lặng lẽ. Đây là nơi tập trung cộng đồng người Chăm lớn nhất tỉnh An Giang.

A A

Chỉ mất 5 phút đi phà Châu Giang từ TP Châu Đốc sang xã Châu Giang. Những căn nhà sàn truyền thống của người Chăm nằm dọc con đường chạy theo bờ sông Hậu. Nếu như người Chăm sống tại Ninh Thuận đa số theo đạo Bà la môn và Bà ni thì người Chăm tại An Giang đa số theo Hồi giáo Islam. 

Người dân Chăm tại Châu Giang giờ sống hoà nhập cùng cộng đồng các dân tộc anh em. Các tập tục hà khắc dường như không còn, con em đồng bào đa phần đều học chữ quốc ngữ tại các trường học. Chính những thay đổi hoà nhập nên du khách khá thoải mái khi đến thăm thú tại đây.

Báo Cà Mau xin giới thiệu với độc giả một số địa điểm cùng văn hoá, đặc sản truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm tại Châu Giang.

Điểm đặc biệt của thánh đường Azhar là có một nghĩa trang, mà theo người dân địa phương, đây là nơi an táng của nhiều người Hồi giáo khắp Việt Nam.

Du khách giao lưu, thăm hỏi tại thánh đường.

Nghề thêu khăn thủ công ở làng Chăm.

Không chỉ là nơi thờ cúng của người Chăm, thánh đường còn là nơi để các tín đồ học tập.

Món ăn truyền thống tung lò mò được làm từ thịt bò, do chính tay người Chăm mổ bò.

Thánh đường là nơi làm lễ đọc kinh của người Chăm.

Nhà sàn truyền thống của người Chăm.

Theo Báo Cà Mau