Bạc Liêu tăng tốc phục hồi phát triển du lịch

24/06/2020 - 19:44

Theo thống kê từ Sở VH-TT-TT&DL Bạc Liêu, trong 6 tháng vừa qua, doanh thu dịch vụ DL của tỉnh chỉ đạt 29%, lượng khách đạt 36% kế hoạch năm (đón 1,1 triệu lượt khách, cùng kỳ năm 2019 là 1,6 triệu lượt khách). Tình trạng du khách hủy tua vì dịch bệnh lên đến khoảng 80%, riêng tháng 4 là thời điểm thực hiện lệnh giãn cách xã hội nên tăng trưởng DL gần như bằng… 0.

A A

Ảnh minh họa - Nguồn: https://dulichchaovietnam.com/

Từ những con số trên có thể thấy, lĩnh vực DL đang đối mặt với không ít khó khăn và thử thách nếu muốn hoàn thành những chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra cho năm 2020. Tuy nhiên, tỉnh đang thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện các giải pháp để phục hồi những tổn thất do dịch bệnh, cũng như sớm lấy lại đà phát triển.

Theo Sở VH-TT-TT&DL Bạc Liêu, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, cụ thể là trong tháng 6, Sở bắt tay triển khai kế hoạch kích cầu du lịch gắn với phát động chương trình "Người Việt Nam ưu tiên đi du lịch Việt Nam". Theo đó, kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh áp dụng chính sách khuyến mại, giảm giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn phòng chống dịch. Đến nay đã vận động hơn 20 doanh nghiệp, các khu, điểm DL lớn thực hiện các chương trình kích cầu DL".

Đặc biệt, Ban chỉ đạo phát triển DL tỉnh sẽ phát động những tháng cao điểm khuyến mãi để thu hút khách đến Bạc Liêu, dự kiến chọn các tháng có ngày lễ lớn trong quý 3 và 4/2020. Tỉnh cũng nhắm đến một số thị trường trọng điểm, quen thuộc để tổ chức hoạt động xúc tiến, giới thiệu các chương trình kích cầu DL. Đồng thời tích cực tham gia các sự kiện lớn về DL như: Hội chợ DL quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Hội chợ DL quốc tế Việt Nam tại Hà Nội… nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh DL Bạc Liêu.

Cũng trong tháng 6, Sở VH-TT-TT&DL sẽ mời Công ty DL Saigontourist tổ chức khảo sát các sản phẩm DL, sau đó làm việc với lãnh đạo tỉnh về khả năng hợp tác đầu tư, tăng cường thêm tua tuyến về Bạc Liêu. Sở còn khẩn trương triển khai các giải pháp nâng cấp, làm mới cho các sản phẩm DL để tăng sức hấp dẫn cho DL Bạc Liêu. Cụ thể là năng suất biểu diễn của Nhà hát Cao Văn Lầu từ 1 lên 2 suất/tuần; tiếp tục hoàn thiện sản phẩm DL đối với chùa Xiêm Cán, Vườn chim Bạc Liêu để trình hồ sơ công nhận là điểm DL tiêu biểu ĐBSCL; mời các đơn vị tư vấn khảo sát tại huyện Hồng Dân, Phước Long để trình UBND tỉnh đề án đầu tư phát triển sản phẩm DL nông nghiệp, góp phần hình thành thêm tuyến DL mới trên cơ sở phát huy lợi thế tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp kết nối Bạc Liêu với các tỉnh lân cận.

Tọa đàm "Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Bạc Liêu trong bối cảnh mới"

Nằm trong kế hoạch nghiên cứu "Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới", mới đây , Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch và Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề "Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu trong bối cảnh mới" tại Trường Đại học Bạc Liêu.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thảo luận các vấn đề về: Thực trạng phát triển nông nghiệp, du lịch và liên kết phát triển du lịch nông nghiệp tại Bạc Liêu giai đoạn 2012 - 2020; các sản phẩm du lịch nông nghiệp hiện có và tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu; thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển du lịch nông nghiệp tại địa phương; các giải pháp phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Bạc Liêu trong giai đoạn 2021-2030…

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu cũng thông tin thêm về hiện trạng các mô hình du lịch kết hợp với các hoạt động sản xuất nông nghiệp trên cơ sở khai thác các tiềm năng, thế mạnh tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; việc định hướng khai thác, liên kết các chuỗi giá trị để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp; kiến nghị các giải pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới….

Phối hợp nhiều tỉnh, thành tổ chức Lễ hội thể thao, du lịch Mekong delta marathon tại Hậu Giang

Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc với đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An và thành phố Cần Thơ về phối hợp tổ chức Lễ hội thể thao, du lịch Mekong delta marathon tại tỉnh Hậu Giang. Theo kế hoạch, hoạt động này sẽ phối hợp với tất cả các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh hy vọng việc chung tay cùng tổ chức lễ hội thể thao - du lịch sẽ tạo sự giao lưu, gắn kết, học hỏi và gần gũi giữa các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, giúp khu vực đồng bằng trở thành một khối thống nhất cùng nhau phát triển. Mong muốn các địa phương sẽ tiếp tục ủng hộ Hậu Giang để giải đấu thêm thành công, khí thế, tạo phong trào chung...

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh đều đồng tình, ủng hộ việc liên kết tổ chức giải bởi những ý tưởng hay, mang thông điệp bảo vệ môi trường,… Các tỉnh hứa hẹn sẽ tích cực hỗ trợ Hậu Giang trong công tác thông tin, tuyên truyền tổ chức giải. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí vẫn là khó khăn của các địa phương trong việc luân phiên tổ chức.

Lễ hội thể thao, du lịch Mekong delta marathon lần đầu tiên tổ chức, sẽ là cơ hội để quảng bá du lịch và thay đổi nhận thức về biến đổi khí hậu. Chương trình hành động mỗi VĐV chạy là một cây xanh được trồng và giới thiệu một địa điểm du lịch cụ thể. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khi chung tay tổ chức tạo ra giải vừa mở rộng quy mô lại nâng cao chất lượng. Góp phần huy động được số lượng đông vận động viên trong nước và quốc tế tham dự, dự kiến hơn 10.000 người.

- Giải Marathon quốc tế "Mekong delta marathon" tỉnh Hậu Giang năm 2019 đã thu hút hơn 4.200 vận động viên trong và ngoài nước tham gia, với tổng quãng đường chạy 32.800km, phục vụ gần 20.000 suất ăn… Cung đường chạy trải dài từ thành thị đến nông thôn, mang cảm giác không khí trong lành của vùng quê. Giải đã làm tốt việc truyền tải thông điệp chống biến đổi khí hậu; giới thiệu thành công về hình ảnh đồng bằng sông Cửu Long và Hậu Giang; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương…

Trong một diễn biến liên quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang cũng vừa có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long và Trường dạy nghề Western về công tác chuẩn bị cho Hội thi Đầu bếp chuyên nghiệp đồng bằng sông Cửu Long khu vực Hậu Giang.

Hội thi nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp của nghề đầu bếp, là dịp để đầu bếp tại Hậu Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long được cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Dự kiến, giải diễn ra vào chiều ngày 28-8 tới, thu hút 30 đội tham gia. Đại diện Trường dạy nghề Western đã thông tin sơ lược về nội dung, thời gian và hình thức thi; cơ cấu giải thưởng; số lượng ban giám khảo dự kiến; cơ cấu tính điểm…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang sẽ tích cực hỗ trợ trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các đội tham dự… với mong muốn mang đến một hội thi chất lượng, hiệu quả. Qua đó, góp phần vào thành công chung của chuỗi Giải Marathon quốc tế "Mekong delta marathon" tỉnh Hậu Giang năm 2020 diễn ra cuối tháng 8.

Theo THỦY BÍCH (Tổ Quốc)