Cây nho bén rễ trên đất phù sa Đồng Tháp

17/11/2020 - 09:39

Cây nho vốn được biết đến là giống cây thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu khô nóng ở miền Nam Trung bộ. Thế nhưng, ông Nguyễn Thanh Tuấn ngụ xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự đã thành công trong việc mang giống nho từ tỉnh Ninh Thuận về trồng trên mảnh đất phù sa tại quê nhà. Hiện sau 5 tháng trồng, 1.000 gốc nho trên diện tích 13.000m² của ông Tuấn đang phát triển tốt và đang cho những trái ngọt đầu tiên. Nhiều du khách thích thú với vườn nho độc đáo này đã tìm đến tham quan.

A A

Ông Tuấn (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu giống nho 3 màu với lãnh đạo địa phương và khách tham quan

Để có được thành quả như hôm nay, ông Tuấn phải ra tận Ninh Thuận để tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu và học hỏi kỹ thuật canh tác cây nho của các nông dân nơi đây. Trở về quê nhà, ông Tuấn tiến hành lên liếp mảnh đất ruộng, cải tạo đất và bắt tay vào trồng giống nho 3 màu. “Lúc đầu, tôi có ý định trồng nhãn, nhưng nhiều bạn bè đốc thúc tôi trồng nho và giới thiệu người quen để học hỏi kinh nghiệm. Khi đến tỉnh Ninh Thuận khảo sát, tôi nhận thấy đất ở đó với đất của mình có sự tương đồng, thậm chí đất của quê mình còn tơi xốp hơn. Từ đó, tôi quyết định đem về 1.000 gốc trồng, đến nay phát triển xanh tốt đủ 100% số cây” – ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ.

Hiện tại, vườn nho của ông Tuấn đang được UBND huyện Hồng Ngự hỗ trợ các thủ tục để đạt chứng nhận VietGAP. Cá nhân ông Tuấn cũng đang đầu tư xây dựng mô hình canh tác nông nghiệp kết hợp điểm tham quan du lịch và đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho du khách khi đến vùng cù lao huyện biên giới Hồng Ngự.

Theo Báo Đồng Tháp