Cuối năm "mai tặc" lộng hành

13/01/2021 - 09:36

Thời điểm cuối năm, tội phạm trộm cắp gia tăng “hành nghề”, trong đó có bọn “mai tặc” lợi dụng đêm vắng để trộm mai. Thống kê của Công an huyện Trà Ôn, trong 6 tháng cuối năm 2020, trên địa bàn đã xảy ra 5 vụ trộm mai, trong đó đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can; riêng tháng 12/2020, xảy ra 3 vụ.

A A

2 cây mai do Sự và Cường trộm của anh Minh.

Nguyễn Ngọc Sự (SN 1982, ngụ xã Quới Thiện) và Nguyễn Văn Cường (SN 1991, ngụ xã Hiếu Nghĩa- Vũng Liêm) lân la đến huyện Trà Ôn tìm tài sản có giá trị để lấy trộm. Tối 3/1/2021, cả 2 đi ngang nhà anh Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Trà Côn) phát hiện cả gia đình đã ngủ say, trước sân có 2 cây mai vàng được cắt tỉa gọn gàng, ra dáng bon sai.

Biết đây là loại kiểng có giá trị, Sự dừng xe và ở ngoài canh đường, Cường leo qua hàng rào đột nhập vào nhà anh Minh khiêng trộm 2 cây mai rồi nhanh chóng tẩu thoát. Hôm sau, anh Minh phát hiện 2 chậu mai vàng đã “không cánh mà bay” nên trình báo công an địa phương. Qua ra soát đối tượng, thu thập chứng cứ, Công an huyện Trà Ôn xác định Sự và Cường là những đối tượng khả nghi, trong đó Sự đang lẩn trốn tại tỉnh Trà Vinh nên tiến hành bắt giữ.

Quá trình điều tra, Sự và Cường đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai do cần tiền tiêu xài nên bàn bạc kế hoạch cùng đi xe gắn máy đến các tuyến đường nông thôn, nếu phát hiện tài sản có giá trị thì tìm cách lấy trộm đem bán chia tiền tiêu xài. Sự cũng thừa nhận bản thân nghiện ma túy và từng có 1 tiền sự vì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Vừa qua, Công an huyện Trà Ôn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Sự để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Riêng Cường, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra làm rõ hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng với hành vi trộm mai vàng, Công an huyện Trà Ôn vừa mời làm việc đối tượng Nguyễn Đức Trọng (SN 1994, ngụ xã Hòa Bình- Trà Ôn). Theo lời khai của Trọng, để có tiền mua ma túy về bán lại cho người nghiện, Nguyễn Thanh Điền (ngụ xã Tường Lộc- Tam Bình) rủ Trọng trộm mai vàng của người dân ở địa phương. Sau khi trộm được 1 cây mai vàng mang về nhà cất giấu và tìm nơi tiêu thụ thì bị công an phát hiện.

Dụng cụ Trọng và Điền đào trộm mai.

Trọng khai nhận, ngày 30/12/2020, Điền gặp và hỏi biết chỗ nào có trồng mai vàng không. Do thường xuyên đi đặt trúm lươn nên Trọng biết trong xóm có khu vườn trồng nhiều mai vàng. Nghe vậy, Điền năn nỉ Trọng dẫn đến nơi để bứng trộm mai đem bán.

Sau khi bàn bạc, Trọng về nhà lấy dụng cụ đào đất rồi cùng Điền đến nơi hẹn thì trời đã tối. Hì hục đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Trọng và Điền đào được 1 cây mai vàng và đem về nhà cất giấu. Sau đó, Điền điện thoại cho nhiều người rao bán “chiến lợi phẩm’ với giá 4 triệu đồng nhưng không ai mua.

Ngoài ra, Trọng thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bản thân có vai trò là người chỉ điểm và phụ bứng trộm mai, Điền mới là người khởi xướng sự việc. Điền còn hứa tiền bán mai sẽ chia đôi nhưng do không ai mua nên Trọng chưa hưởng được đồng nào.

Đối với Điền, Công an huyện Trà Ôn sẽ mời làm việc sau, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo QUYẾN - THỊNH (Báo Vĩnh Long)