Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Về vùng đất Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), nhiều người ấn tượng với hai địa danh: Ðồng Chó Ngáp và Chủ Chọt. Ðồng Chó Ngáp để chỉ những cánh đồng phèn mặn mênh mông, không cây trái gì sống nổi của thời mới khẩn hoang. Còn địa danh Chủ Chọt, là tên một nhân vật đã thống lĩnh cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân trong vùng.
 • Những huyền tích ở Đình Thường Thạnh

  Những huyền tích ở Đình Thường Thạnh

  13-06-2021 10:30

  Đình Thần Thường Thạnh hay còn gọi Đình Thường Thạnh, Đình Nước Vận, tọa lạc trên địa bàn phường Thường Thạnh, quận Cái Răng. Với lịch sử gần 200 năm, ngôi đình làng cổ kính ẩn chứa biết bao huyền tích về một thời khai hoang mở đất của tiền nhân và giờ đây là điểm đến tâm linh, niềm tự hào di sản văn hóa của người dân Cần Thơ nói chung, Cái Răng nói riêng.

 • Vườn chim Ngọc Hiển

  Vườn chim Ngọc Hiển

  11-06-2021 14:53

  Từ cầu Năm Căn hướng về Ngọc Hiển (Cà Mau) theo tuyến đường Hồ Chí Minh, đến cầu Ông Ðịnh, nhìn bên trái là vườn chim, cò của hộ bà Huỳnh Thị Thuẫn (thuộc địa phận ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây), với diện tích đất rừng 9,7 ha, trong đó khu chim trú ngụ hơn 3 ha.

 • Nơi treo cờ Đảng đầu tiên ở Cà Mau

  Nơi treo cờ Đảng đầu tiên ở Cà Mau

  03-06-2021 15:58

  Được xây dựng để thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh cùng các bậc tiền hiền, Đình Tân Hưng (ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) lại có dấu ấn lịch sử đặc biệt khi là nơi treo cờ Đảng đầu tiên ở Cà Mau.

 • Nguyễn Văn Tiếp - Người được đặt tên cho nhiều tuyến đường tại Long An

  Nguyễn Văn Tiếp - Người được đặt tên cho nhiều tuyến đường tại Long An

  01-06-2021 09:58

  Tại Tiền Giang có ngôi trường THPT mang tên Nguyễn Văn Tiếp. Ngoài ra, tên ông còn được đặt cho dòng kênh lớn nhất tỉnh Tiền Giang, dài 43km nối từ Đồng Tháp Mười ra sông Tiền. Mộ phần của ông ở xã Tân Phú, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, được chính quyền và người dân trông nom, chăm sóc. Có thể thấy, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Tiếp được nhân dân Tiền Giang ghi ân sâu sắc vì những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng. Và thật tự hào khi Nguyễn Văn Tiếp là một người con của đất Long An.

 • Bà Sáu Thia là 1 trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng

  Bà Sáu Thia là 1 trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng

  31-05-2021 10:49

  Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí này bình chọn, trong đó có bà Trần Thị Kim Thia ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

 • Đồng Tháp: Vợ chồng ở nhà thuê mỗi ngày tặng trăm suất cơm cho người nghèo

  Đồng Tháp: Vợ chồng ở nhà thuê mỗi ngày tặng trăm suất cơm cho người nghèo

  25-05-2021 10:41

  Dù đang ở nhà thuê, nhưng đôi vợ chồng vẫn nấu hàng trăm suất cơm từ thiện để phát cho người nghèo. Việc làm thiết thực này của họ được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp gửi thư khen.

 • Chuyện về ngôi chùa nuôi chứa cán bộ cách mạng

  Chuyện về ngôi chùa nuôi chứa cán bộ cách mạng

  25-05-2021 10:41

  Đó là chùa Phổ Minh, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang). Nơi đây đã từng nuôi chứa, che chở cho nhiều cán bộ hoạt động cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ - ngụy.

 • Chùa Ông ở vàm Đầu Sấu

  Chùa Ông ở vàm Đầu Sấu

  10-05-2021 10:15

  Tọa lạc tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chùa Ông ở vàm Ðầu Sấu có những đặc điểm thờ tự rất riêng.

 • Gia đình 3 thế hệ hết lòng với cách mạng

  Gia đình 3 thế hệ hết lòng với cách mạng

  04-05-2021 14:52

  Di tích lịch sử cấp tỉnh “Nhà ông Nguyễn Văn Huệ” là tên gọi để chỉ ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ giàu truyền thống cách mạng. Với tinh thần hy sinh cao cả, họ đã sử dụng chính ngôi nhà của mình để nuôi giấu và bảo vệ cho cán bộ về đây hoạt động, hết lòng vì cách mạng địa phương, vì công cuộc giải phóng dân tộc khỏi chế độ thực dân và đế quốc.

 • Chuyện giao liên của bà Ba Hà

  Chuyện giao liên của bà Ba Hà

  26-04-2021 10:55

  Sinh ra trong gia đình cách mạng nòi và lớn lên trong triền miên khói lửa chiến tranh nên bà Nguyễn Thị Thu Hà (Ba Hà), ở ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), sớm giác ngộ phải đánh đuổi Mỹ - ngụy. Vậy là 15-16 tuổi đầu bà đã lập nhiều chiến công.

 • Hiến 200 lượng vàng để mua vũ khí đánh giặc

  Hiến 200 lượng vàng để mua vũ khí đánh giặc

  26-04-2021 09:49

  Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh sinh năm 1904, quê quán xã Đạo Ngạn, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Ông là luật sư danh tiếng ở Sài Gòn, nhà đại tư sản sẵn sàng từ bỏ giàu sang, phú quý để đi theo kháng chiến.

 • Ông Út vá đường

  Ông Út vá đường

  21-04-2021 09:39

  Gần đây, hình ảnh vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang (Út Giang, ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cặm cụi vá đường dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Hành động của vợ chồng ông Út càng thêm ý nghĩa khi họ dùng chính đồng lương cựu chiến binh của mình để mua vật liệu vá đường.