Chùa Ông ở vàm Đầu Sấu

Chùa Ông ở vàm Đầu Sấu

Tọa lạc tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chùa Ông ở vàm Ðầu Sấu có những đặc điểm thờ tự rất riêng.
 • Xuân trên đất anh hùng

  Xuân trên đất anh hùng

  27-01-2021 09:26

  Sau ngày giải phóng, chuyện về đầu não kháng chiến tại Cà Mau, căn cứ Tỉnh uỷ Cà Mau tại Xẻo Ðước tồn tại 15 năm ngay trong tầm đạn giặc mà vẫn tuyệt đối bí mật, tuyệt đối an toàn, đã trở thành huyền thoại độc nhất vô nhị.

 • Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ

  Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ

  18-01-2021 15:01

  Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch Cái Tôm, Tràm Dơi… Riêng địa danh mang yếu tố “Trâu” xuất hiện khá nhiều, đặc biệt ở vùng Đồng Tháp Mười. Xin kể ra đây một số địa danh tiêu biểu.

 • Trao danh hiệu “Công dân Đồng khởi” cho ông Trương Vĩnh Trọng

  Trao danh hiệu “Công dân Đồng khởi” cho ông Trương Vĩnh Trọng

  18-01-2021 09:52

  Ngày 17-1-2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ trao danh hiệu “Công dân Đồng khởi” cho nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng (Hai Nghĩa) tại nhà riêng xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm.

 • Cây di sản Việt Nam trên đất Long An

  Cây di sản Việt Nam trên đất Long An

  13-01-2021 14:20

  Long An có nhiều cây cổ thụ nhưng để được công nhận là Cây di sản Việt Nam (CDSVN) đòi hỏi nhiều tiêu chí khắt khe. Việc công nhận, vinh danh cây di sản là hoạt động không chỉ mang ý nghĩa khoa học mà còn góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

 • Làng hoa Sa Đéc xuất hiện bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ”

  Làng hoa Sa Đéc xuất hiện bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ”

  13-01-2021 09:36

  Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc.

 • Đình Xuân Sanh - Ngôi đình cổ chứng minh lòng yêu nước

  Đình Xuân Sanh - Ngôi đình cổ chứng minh lòng yêu nước

  04-01-2021 13:55

  Là một trong những ngôi đình cổ ở Long An, đình Xuân Sanh có 2 sắc thần của 2 đời vua. Đình còn là minh chứng cho tinh thần yêu nước của dân ta trong những năm dài kháng chiến.

 • Huyền thoại ông Đình Tây và cá sấu Năm Chèo

  Huyền thoại ông Đình Tây và cá sấu Năm Chèo

  01-01-2021 10:24

  Câu chuyện ông Đình Tây nuôi cá sấu Năm Chèo từ lâu đã trở thành huyền thoại linh thiêng gắn với giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương từ thời kỳ khai hoang vùng Bảy Núi. Ngày nay, huyền thoại ấy vẫn có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đặt chân đến miệt Thất Sơn hùng vĩ.

 • Lương Định Của - Nhà bác học của đồng ruộng

  Lương Định Của - Nhà bác học của đồng ruộng

  28-12-2020 15:04

  Giáo sư Lương Định Của là một nhân cách lớn, một nhà nông học xuất sắc, người đi đầu trong lĩnh vực cải tạo giống cây trồng của Việt Nam. Những đóng góp của ông đã góp phần bảo đảm lương thực cho cuộc chiến đấu giành độc lập và tự do của dân tộc ta đi đến thắng lợi. Ông được mọi người yêu mến và gọi là “nhà bác học của đồng ruộng”.

 • Về thăm ngôi nhà in đậm dấu ấn Bác Tôn

  Về thăm ngôi nhà in đậm dấu ấn Bác Tôn

  28-12-2020 08:56

  Chúng tôi có dịp về thăm ngôi nhà nơi Bác Tôn (Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng) từng ở và hoạt động cách mạng, thuộc ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trên nền đất cũ, ngôi nhà đã được sửa sang lại nhưng những hình ảnh, kỷ vật của Bác Tôn vẫn đang được lưu giữ cẩn thận...

 • Không gian nhà ở vùng nông thôn ĐBSCL xưa

  Không gian nhà ở vùng nông thôn ĐBSCL xưa

  20-12-2020 16:40

  Theo nhiều tư liệu, nhà ở vùng nông thôn ĐBSCL ít có thay đổi về cấu trúc, không gian (hoặc có thay đổi thì không đáng kể) cho đến khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1975 của thế kỷ trước.

 • Nghị lực của thanh niên khuyết tật Triệu Hồng Hồ Em

  Nghị lực của thanh niên khuyết tật Triệu Hồng Hồ Em

  17-12-2020 09:53

  Là thanh niên khuyết tật, 7 năm nằm liệt giường, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, Triệu Hồng Hồ Em (sinh năm 1989, ngụ ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, Chợ Mới) đã tự tập luyện, tự ngồi, tự đứng dậy đi khập khiễng và làm ra được những sản phẩm thủ công độc đáo từ tre, trúc.

 • Ngọn hải đăng mãi soi sáng trời Nam

  Ngọn hải đăng mãi soi sáng trời Nam

  14-12-2020 14:25

  Đã 80 năm từ khi cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai nổ ra ở cụm đảo tiền tiêu địa đầu cực Nam Tổ quốc, nhưng giá trị, ý nghĩa và cảm xúc của sự kiện lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn không chỉ riêng Cà Mau mà còn là của cả cách mạng miền Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.