'Giải mã' miền Tây: Bến Tre là xứ dừa sao không gọi Bến Dừa mà đặt tên Bến Tre?

'Giải mã' miền Tây: Bến Tre là xứ dừa sao không gọi Bến Dừa mà đặt tên Bến Tre?

Đã bao giờ bạn thắc mắc những cái tên Cần Thơ, An Giang, Bến Tre... từ đâu hình thành nên không? Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc tên gọi của các tỉnh miền Tây nhé!
 • Săn mật ong ruồi

  Săn mật ong ruồi

  10-05-2021 10:15

  Mật ong nói chung rất tốt cho sức khoẻ, tuy vậy, theo kinh nghiệm người xưa, mật ong ruồi còn tốt hơn cả ong mật. Và hiện nay, những người sành dùng mật ong lại mách nhau, mật ong ruồi làm tổ trên cây lức còn đặc biệt tốt hơn nữa; bởi theo lý giải, cây lức chữa được nhiều chứng bệnh nên con ong làm tổ trên cây lức, hút mật hoa lức càng có công dụng nhiều hơn.

 • Độc đáo chợ “chồm hổm” ở miền Tây

  Độc đáo chợ “chồm hổm” ở miền Tây

  20-04-2021 16:20

  Đây là khu chợ độc đáo bậc nhất vùng sông nước Nam bộ - chợ “chồm hổm” Vị Thanh (Hậu Giang), còn gọi là chợ nông sản, chợ “đồng” Vị Thanh, vì phần lớn hàng hóa bán tại chợ là các sản vật do chính những người nông dân làm ra. Đây còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây sông nước.

 • Mưu sinh ở vùng biển Gò Công

  Mưu sinh ở vùng biển Gò Công

  13-04-2021 09:42

  Không biết từ lúc nào xóm biển ở thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) trở thành ngôi nhà chung của nhiều ngư dân không chỉ trong tỉnh, mà cho cả ngư dân các tỉnh lân cận. Mỗi nhà là một câu chuyện khác nhau, nhưng có một điểm chung là kiếm sống bằng nghề đánh bắt trên biển.

 • Phố chợ nơi ngã ba sông

  Phố chợ nơi ngã ba sông

  12-04-2021 09:44

  Khi tôi lớn lên, những ngày đầu tiên đến trường trên chiếc xuồng ba lá theo má đi chợ vào mỗi sớm mai, là đã thấy hai dãy phố chợ Thới Bình nằm dưới tán những cây còng mới lớn đã có từ bao giờ rồi.

 • Hàng ngàn con cò trắng bay về tìm thức ăn trên các cánh đồng

  Hàng ngàn con cò trắng bay về tìm thức ăn trên các cánh đồng

  04-04-2021 20:25

  Những ngày gần đây, trên các cánh đồng thuộc xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười xuất hiện hàng ngàn con cò trắng bay đến tìm kiếm thức ăn tạo nên cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

 • Độc đáo nghề dỡ chà bắt cá

  Độc đáo nghề dỡ chà bắt cá

  19-03-2021 09:34

  Thời điểm này đi dọc các tuyến kênh ở huyện Giồng Riềng, rất dễ gặp hình ảnh người dân dỡ chà bắt cá trên kênh. Mặc dù ngày nay cá không còn nhiều như trước, nhưng nhiều gia đình tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang vẫn giữ nghề chất chà bắt cá truyền thống

 • Khám phá vùng đất ông Thoại!

  Khám phá vùng đất ông Thoại!

  04-03-2021 09:50

  Bạn có tâm hồn du lịch, thích khám phá những vùng đất đẹp, song vì dịch bệnh COVID-19 nên không thể đi xa, vậy thì, tại sao không thử trải nghiệm những chuyến du lịch trong tỉnh An Giang. Nếu muốn tìm một nơi có phong cảnh hữu tình để được hòa mình với thiên nhiên, hãy đến với Thoại Sơn, vùng đất hiếu khách với nhiều cảnh đẹp làm say mê lòng người.

 • Cây xương rồng 60 tuổi, cao 12m trong nhà cổ nổi tiếng nhất miền Tây

  Cây xương rồng 60 tuổi, cao 12m trong nhà cổ nổi tiếng nhất miền Tây

  02-03-2021 10:31

  Tại nhà cổ Bình Thủy (TP Cần Thơ), có cây xương rồng được trồng từ hơn 60 năm trước, cao 12m.

 • Mùa nấu đường thốt nốt

  Mùa nấu đường thốt nốt

  25-02-2021 09:31

  Từ tháng 10 (âm lịch), huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) bắt đầu bước vào mùa khô và kéo dài cho đến tháng 3 năm sau. Đối với bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer, thời điểm này bắt đầu vào mùa nấu đường thốt nốt, công việc này đã giúp nhiều hộ gia đình có được cuộc sống ổn định hơn.

 • Căn nhà giống du thuyền, độc lạ nhất miền Tây

  Căn nhà giống du thuyền, độc lạ nhất miền Tây

  25-02-2021 09:30

  Đó là căn nhà do ông Cao Văn Năm (ấp Bình Tịnh, xã Hòa Tịnh, Mang Thít) lên ý tưởng và đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Điểm độc, lạ nhất căn nhà, bởi từ kiểu dáng đến cách phối màu giống gần như hoàn toàn chiếc du thuyền.

 • Phú Quốc - Ký ức những đêm xanh

  Phú Quốc - Ký ức những đêm xanh

  24-02-2021 16:14

  Khi chiếc Boeing 787 hạ cánh trên đường băng của sân bay Phú Quốc, tôi chợt thấy hiện lên hình ảnh bến cá Dương Tơ 38 năm trước. Năm 1983, lần đầu tiên tôi cùng nhà nhiếp ảnh Kim Sơn ra đảo trên một chiếc tàu cá nhỏ. Sau một đêm lênh đênh trên biển với những ngư dân, nơi tàu chúng tôi cập đầu tiên là bến cá ấy.

 • Thót tim, nín thở trên đỉnh Cô Tô

  Thót tim, nín thở trên đỉnh Cô Tô

  24-02-2021 16:07

  Đường lên Cô Tô là những con dốc dựng đứng, khúc cua gắt với một bên là vách núi, một bên là vực sâu làm dậy lên trong lòng chúng tôi nỗi sợ hãi lẫn phấn khích tột cùng