Duy trì tốt phong trào thể dục - thể thao

08/07/2020 - 09:12

 - Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT). Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2020 vẫn được duy trì và phát triển, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

A A

Phong trào thể dục – thể thao thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện

Toàn tỉnh An Giang đã tổ chức sôi nổi các hoạt động thi đấu TDTT, thu hút trên 6.000 lượt vận động viên (VĐV) và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và cổ vũ, nhân dịp mừng Đảng - mừng Xuân Canh Tý năm 2020 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức được 3 giải thể thao cấp tỉnh, với sự góp mặt của trên 1.000 lượt VĐV tham dự, gồm: Giải trẻ võ cổ truyền các câu lạc bộ tỉnh năm 2020; Ngày hội văn hóa - thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 và Giải quần vợt ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh năm 2020.

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của nhân dân, ngành thể thao và các ban, ngành, địa phương chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT. Đồng thời, huy động tốt nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, thành lập các câu lạc bộ, điểm tập luyện, tổ chức các giải thể thao cấp cơ sở...

Qua đó, từng bước góp phần đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có gần 36% số người tập luyện TDTT thường xuyên, trên 33% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; gần 80% công nhân, viên chức - lao động tham gia tập luyện TDTT; 100% số trường thực hiện giờ thể dục chính khóa…

Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ cuối tháng 3-2020 đến cuối tháng 4-2020, ngành thể thao đã cho VĐV các môn thể thao tạm ngưng tập luyện và trở về gia đình. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh gọi tất cả các VĐV đã trở lại tập luyện chuẩn bị tham gia các giải thể thao thành tích cao trong hệ thống thi đấu quốc gia năm 2020.

Các đội tuyển thể thao thành tích cao đã cử trên 90 lượt VĐV thi đấu tại các giải thể thao trong hệ thống thi đấu quốc gia và các giải thể thao quốc tế. Kết quả, đoạt 13 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 14 huy chương đồng. Tổng cục TDTT đã quyết định triệu tập 6 huấn luyện viên, 37 VĐV các môn: xe đạp, taekwondo, pencak silat, bơi lội, đua thuyền, bắn cung và cử tạ tập trung đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia năm 2020.

Thời gian tới, ngành thể thao tỉnh tiếp tục phát triển đa dạng các hình thức tổ chức tập luyện và thi đấu TDTT ở cơ sở, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT…

Bên cạnh đó, ngành thể thao tỉnh chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ để bổ sung lực lượng VĐV chất lượng và có chiều sâu cho tuyến tuyển. Đặc biệt, chuẩn bị lực lượng thật tốt tham gia Đại hội TDTT ĐBSCL lần VIII-2020, với quyết tâm giữ vững thành tích nhất toàn đoàn, và thi đấu tốt các giải thể thao thành tích cao trong hệ thống thi đấu quốc gia năm 2020.

Bài, ảnh: LÊ HOÀNG