Long An cho phép hoạt động các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

17/06/2021 - 15:27

Chiều 16-6, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký công văn số 5543/UBND về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

A A

Cơ quan chức năng phong tỏa một số hộ dân thuộc khu phố 3, phường 2, thành phố Tân An, ngày 29-5-2021.

Theo đó, UBND tỉnh Long An cho phép các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh... Người đứng đầu các cơ sở chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An.

Các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

Riêng về phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị Nhà nước, UBND tỉnh khuyến khích cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí, sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị mà bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp, đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao, không để công việc bị đình trệ, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Long An khuyến khích các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết…

Thời gian qua, Long An triển khai nhiều biện pháp nhằm quyết liệt ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn. Qua đó, toàn tỉnh kiểm tra 31.000 cơ sở; xử phạt vi phạm 326 cơ sở với số tiền gần 61 triệu đồng.

Về việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tính từ 0 giờ ngày 5-6-2021 đến nay có 3.005 trường hợp về từ vùng dịch (TP Hồ Chí Minh), về từ nơi khác là 3.183 trường hợp. Theo đó, có 1.774 trường hợp được cách ly tại nhà và 7 trường hợp cách ly tập trung.

Theo THANH BÌNH (TTXVN)