Ngăn dịch Covid-19 giữa trùng khơi

12/05/2021 - 15:57

Đến 12 giờ ngày 11/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca dương tính nCoV, trong đó 16 ca ghi nhận trong nước và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

A A

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam có tổng cộng 3.507 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.071 ca ghi nhận trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 501 ca.

Tình hình đại dịch Covid-19 ở các nước trong khu vực đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các nước Campuchia, Thái Lan; đây là những nước có biển tiếp giáp với biển của Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, thời gian qua, tình trạng người lao động Việt Nam ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường biển vào Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn đang gia tăng. Thủ đoạn và phương thức chủ yếu là thuê các ghe cá của ngư dân Campuchia, lợi dụng quyền hoạt động hợp pháp trong vùng biển lịch sử và tình hình thời tiết (ban đêm, trời tối) xâm nhập vào các bờ biển của đảo và thả người lên đảo; hoặc sử dụng các phương tiện của ta đang hoạt động ở Campuchia cơ động về Việt Nam.

Công tác tuần tra, kiểm soát trên vùng biển giáp ranh thuộc vùng biển Tây Nam luôn được lực lượng cảnh sát biển thực thi hiệu quả.

Ðối tượng lợi dụng các tàu đang hoạt động trên biển để trà trộn và xâm nhập trái phép vào khu vực đảo Phú Quốc. Cũng có trường hợp chuẩn bị trước các loại giấy tờ (có xác nhận của địa phương phía Campuchia) để trình báo khi bị các lực lượng của Việt Nam kiểm tra, bắt giữ.

Ngoài ra, đối với người Việt Nam lao động ở các nước trong khu vực, không loại trừ trường hợp móc nối với các chủ phương tiện của ngư dân ta, thuê phương tiện chở ra và chuyển qua trên biển (trong vùng nước lịch sử, vùng biển giáp ranh với các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia) để xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Theo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, vùng nước lịch sử (Việt Nam - Campuchia) có diện tích hẹp, có những điểm từ Campuchia về đảo Phú Quốc rất gần; nếu người nhập cảnh trái phép sử dụng phương tiện nhỏ, vận tốc lớn, đi vào đêm tối, xâm nhập các khu vực không có dân sinh sống, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng tuần tra.

Mặt khác, do ngư dân 2 nước được quyền đánh bắt hợp pháp trong vùng nước lịch sử, số lượng tàu cá hoạt động tương đối nhiều, việc theo dõi, quản lý phương tiện hoạt động trên biển rất khó; nên có thể lợi dụng vấn đề này để nhập cảnh trái phép vào đảo.

Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong khu vực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chủ động tham mưu và triển khai lực lượng, phương tiện trên các hướng vùng biển giáp ranh với Thái Lan, Malaysia. Bằng giải pháp triển khai nhiều lượt tàu Cảnh sát biển, nằm trong đội hình của lực lượng Cảnh sát biển, do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chỉ huy thực hiện nhiệm vụ phòng, chống IUU và các nhiệm vụ khác khi có tình huống.

Ðặc biệt, ở các vùng biển: đảo Thổ Chu, vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, Bộ Tư lệnh Vùng thường xuyên duy trì đội tàu, xuồng hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, tập trung chủ yếu khu vực từ Tây Bắc, Ðông Bắc và khu vực Tây Bắc, Tây Nam đảo Phú Quốc.

Song song đó, lực lượng trinh sát Cảnh sát biển còn phối hợp với các lực lượng có liên quan: Hải quân, Biên phòng,... nắm tình hình địa bàn, trên hướng biển và diễn biến dịch Covid-19 ở Campuchia để kịp thời triển khai biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng đã tổ chức lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát, phòng, chống IUU, ngăn chặn người, phương tiện xâm nhập trái phép được 13 đợt/19 lượt tàu, xuồng. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ tại vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia được 7 đợt/13 lượt tàu, xuồng.

Phối hợp với các lực lượng trên biển như: Hải quân, Biên phòng và các đồn/trạm bộ đội biên phòng trên đảo Phú Quốc theo dõi, nắm chắc tình hình phương tiện hoạt động trên biển, nhất là phương tiện xâm nhập đảo từ hướng Campuchia; phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Qua tuần tra, kiểm tra đã bắt giữ 3 vụ/5 phương tiện/12 người xâm nhập trái phép và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng xử lý theo đúng quy định.

Hiện nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tăng cường thêm 2 tàu 2001 và 3008 tuần tra, kiểm soát cùng với Biên phòng và Hải quân, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng nhập biên trái phép và kiểm soát dịch Covid-19 xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam bằng đường biển./.

Theo PHONG PHÚ (Báo Cà Mau)