Nhân viên y tế chủ quan, bệnh nhân bị rắn cắn chết oan

09/04/2018 - 15:18

Người đứng đầu Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thừa nhận rằng nhân viên y tế chủ quan, không nghĩ bệnh nhân bị rắn cắn nên không tiêm thuốc kịp thời.

A A

Ngày 9-4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng báo cáo khẩn vụ người nhà bệnh nhân tố bác sĩ tắc trách khiến chị Dương Kim Em (39 tuổi; ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) thiệt mạng.

Do không được cứu chữa kịp thời vết rắn cắn nên chị Em đã tử vong tại bệnh viện

Chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cho biết sẽ mời gia đình chị Em đến trao đổi, giải thích thêm để gia đình hiểu rõ lý do khiến bệnh nhân này tử vong.

Người thân của chị Em cho biết, đêm 3-4, sau khi tan ca ở một công ty thủy sản về nhà, chị Em bị rắn cắn vào chân nên được người thân cấp tốc đưa lên Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng (cách nhà hơn 20 km) để điều trị. Tuy nhiên, sau khi thăm khám thì bệnh viện cho rằng chị Em tỉnh táo, vết thương không giống vết rắn cắn nên chỉ cho nhập viện. Vài giờ sau, chị Em tử vong.

Người thân đau buồn trước cái chết oan của chị Em

"Gia đình nói Em bị rắn cắn nhưng bác sĩ không tin. Họ nói rắn cắn sao không bắt con rắn đó lên. Ở quê vào ban đêm, rắn cắn xong rồi chạy mất thì làm sao bắt nó lại được", anh Đinh Minh Khởi (người thân của chị Em) nói.

Theo anh Khởi, lúc gia đình làm đám tang chị Em, lãnh đạo Sở Y tế Sóc Trăng có đến chia buồn, đề nghị được hỗ trợ mai táng phí nhưng gia đình không đồng ý.

Trả lời về việc này, bác sĩ Lạc thừa nhận rằng nhân viên y tế đêm đó chủ quan, không nghĩ đến việc chị Em bị rắn cắn. "Vết thương không rõ, chỉ bị trầy xước. Lúc nhập viện, chị ấy nói có con gì cắn mà không biết con gì. Do vậy, bệnh viện không tiêm thuốc kháng độc rắn để phòng ngừa cho chị Em. Bởi lẽ, kháng độc rắn cũng là độc tố, đưa vô cơ thể sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ", bác sĩ Lạc nói.

Theo PHONG KHÊ (Người Lao Động)

 

Liên kết hữu ích