Nhiệm vụ hàng đầu của Đồng Tháp là kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh

29/04/2021 - 09:28

Đồng Tháp có trên 50 km đường biên giới với Campuchia, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nguy cơ lây lan mầm bệnh vào nội địa rất cao. Do đó, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nhiệm vụ hàng đầu của Đồng Tháp là kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

A A

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Công tác phòng, chống dịch được cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Tháp vào cuộc với tinh thần luôn cảnh giác, không chủ quan. Tỉnh đã xây dựng các kịch bản ứng phó dịch và nâng cảnh giác lên mức cao nhất để không bị động, bất ngờ.

Đồng Tháp hiện có 5 khu cách ly y tế. Đến nay, tỉnh đã cách ly tập trung hơn 2.922 người, trong đó 28 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là những ca phát hiện ngay khi nhập cảnh, chưa có trường hợp nào lây trong cộng đồng.

Tỉnh cũng thành lập 21 tổ, chốt và triển khai tốt việc chốt chặn trên tuyến biên giới. Tuy nhiên, thực tiễn thời gian vừa qua cho thấy cần phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn có chung đường biên mới có thể đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp đi qua biên giới của tỉnh khác sau đó trở về Đồng Tháp.

Đồng Tháp cũng đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 391 người. Đợt 2, tỉnh được Bộ Y tế phân bổ 19.000 liều và từ 26/4 bắt đầu tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên.  

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của Đồng Tháp trong công tác phòng, chống dịch. Đồng Tháp có trên 50 km đường biên giới với Campuchia, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nguy cơ lây lan mầm bệnh vào nội địa rất cao. Do đó, theo Phó Thủ tướng, nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh là kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; kiên quyết xử nghiêm, kể cả xử lý hình sự những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng Tháp cần quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhất là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư ngày 27/4 vừa qua, kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan, giữ vững thành quả phòng, chống dịch mà cả nước đạt được thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang; việc thực hiện phòng dịch của các cơ quan, đơn vị, nhất là tại các bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà máy, cửa khẩu.

Tỉnh cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến người dân, nhất là người dân tại khu vực biên giới về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua đường nhập cảnh, làm sao để người dân chủ động phát hiện và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, phát huy vai trò các tổ phòng dịch cộng đồng để phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thực hiện rà soát các phương án, sẵn sàng mọi mặt ứng phó với các tình huống dịch bệnh, nhất là năng lực cách ly tập trung, đảm bảo có trên 3.000 chỗ cách ly; có phương án tiếp nhận người “chạy dịch” nhập cảnh từ Campuchia.

Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền tỉnh việc hỗ trợ bà con khó khăn sau khi nhập cảnh. Chính phủ sẽ sớm có chỉ đạo để thực hiện miễn thu phí cách ly, xét nghiệm đối với bà con ra nước ngoài lao động nhưng khó khăn nên nhập cảnh về nước theo đường bộ và cả đường biển.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 số 2. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành như quân đội, công an và y tế có những kế hoạch hỗ trợ cho tỉnh. Cụ thể, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường lực lượng, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực phòng, chống dịch, nhất là năng lực xét nghiệm, sàng lọc và điều trị.

Ngoài ra, tỉnh cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế sự kiện tập trung đông người; có phương án cụ thể về phòng dịch trong hoạt động bầu cử, kỳ thi của học sinh; trường hợp phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng phải quyết liệt cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, thần tốc truy vết, không để lây lan trên diện rộng, hạn chế tác động đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng); Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 số 2 (ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ).

Tại hai nơi đến thăm, Phó Thủ tướng biểu dương những đóng góp của các chiến sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Phó Thủ tướng mong rằng các cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm làm tốt công tác bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, giữ an toàn cho đất nước phát triển.

Theo MẠNH HÙNG (Chính Phủ)