Nông dân lo lắng cho vụ quýt Tết Nguyên đán 2020

04/04/2021 - 20:31

Từ lâu, quýt hồng Lai Vung được xem là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi khiến sản lượng quýt hồng tại Lai Vung có chiều hướng giảm mạnh. Hiện tại, nông dân trồng quýt hồng đều có chung nỗi lo mất mùa thu hoạch quýt Tết.

A A

Sản lượng quýt hồng Lai Vung giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2020

Đến với xứ sở quýt hồng Lai Vung trong những ngày này, sẽ khó tìm được không khí sôi động chuẩn bị mùa quýt Tết như những năm trước đây. Bởi bà con nông dân đang phải “gồng mình” để chống chọi với dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi đang gây ảnh hưởng nặng nề.

Đến thăm vườn quýt hồng chuẩn bị Tết của gia đình anh Trần Hữu Minh Khang ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung với diện tích 1,2ha. Anh Khang chia sẻ, thời gian qua, dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi ảnh hưởng nhiều đến cây quýt hồng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong vụ quýt Tết năm nay, sản lượng quýt hồng của gia đình giảm khoảng 50% so với năm trước. Do khan hiếm nên giá quýt hồng hiện được thương lái đến chào hàng mua khoảng 60.000 – 65.000 đồng/kg. Tuy vậy, năm nay, nông dân rất lo lắng vì năng suất quýt cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi ruồi vàng chích hút trái. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các vườn quýt lân cận không còn trái nên lượng ruồi bay sang tập trung vào các vườn còn trái tăng mạnh. Trước mắt, nhà vườn chỉ còn cách treo những bao chứa long não để đuổi ruồi, song giải pháp này chỉ mang tính tạm thời...

Cách đó không xa là vườn của gia đình bà Nguyễn Thu Vân ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, gia đình bà Vân cũng đang lo lắng cho vụ quýt Tết. Vườn quýt nhà bà Vân trồng hơn 5.000m2 quýt hồng. Theo bà Vân, năm nay, giá quýt Tết tăng khoảng 30% so với năm trước, tuy giá tăng nhưng nông dân vẫn không vui bởi sản lượng quýt năm nay không còn nhiều. Tuy nhiên, điều an ủi duy nhất là năm nay chất lượng quýt cung cấp cho dịp Tết đẹp hơn các năm. “Với chiều hướng này, càng đến cận Tết, giá sẽ còn tăng cao, hơn nữa, có thể lên đến 70.000 – 80.000 đồng/kg. Giá quýt cao nông dân rất mừng nhưng vẫn lo do dịch bệnh luôn đe dọa với loại cây ăn trái này” – bà Vân nói thêm.

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất quýt cung cấp cho thị trường Tết, ông Nguyễn Văn Sữa ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu đang đau đầu vì vườn quýt hồng bị suy kiệt từng ngày. Mặc dù có can thiệp nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng vườn quýt của ông vẫn phải đối diện với cảnh mất trắng. Ông Sữa cho biết: “2 năm trở lại đây, với gia đình tôi, vụ quýt Tết gần như không còn. Hơn 5 công vườn cho trái trĩu quả những năm trước nay chỉ còn trơ cành với lá. Gia đình tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương để có thể khôi phục lại cây trồng thế mạnh lâu nay”.

Theo ông Huỳnh Văn Tồn – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, do ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi nên vụ quýt Tết 2020, toàn huyện dự kiến chỉ cung ứng khoảng 3.000 – 4.000 tấn quýt hồng ra thị trường, giảm rất nhiều so với năm ngoái. Trước tình hình này, huyện đã tích cực hỗ trợ cho nông dân trong việc tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khôi phục lại diện tích sản xuất. Bên cạnh đó, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các ngành liên quan và các nhà khoa học triển khai xây dựng mô hình ứng dụng quy trình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi tại 5 hộ nông dân trên địa bàn huyện...

Theo Báo Đồng Tháp