Phát triển nhanh, bền vững vùng đất cực Nam Tổ quốc

12/05/2021 - 15:57

Nằm ở cực Nam Tổ quốc, với ba mặt giáp biển, Cà Mau là một trong bốn vùng kinh tế trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long.

A A

Sở hữu nhiều lợi thế song đây cũng là địa bàn chịu nhiều thiệt hại nặng nề do những tác động bất lợi của biến đối khí hậu. Phát huy thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, Cà Mau đang tập trung triển khai hiệu quả các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tạo đà cho những bứt tốc mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2020-2025. 


Sau 20 năm thành lập, thành phố Cà Mau ngày nay là một trong bốn đô thị động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thế Anh/TTXVN

Xác định trọng tâm, đột phá chiến lược

Mục tiêu xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững được thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Một số nhiệm vụ trọng tâm được xác định: Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, ứng dụng mạnh mẽ khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; tập trung khắc phục tác động của đại dịch COVID-19, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh xây dựng các giải pháp để tạo đột phá những lĩnh vực có thế mạnh như, kinh tế biển, thủy sản, lâm nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ, du lịch…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết, phát huy những thành quả đạt được, trong 5 năm 2020-2025, tỉnh xác định thực hiện ba đột phá chiến lược: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Huy động các nguồn lực để đầu tư vào tỉnh, trong đó ưu tiên trước mắt là huy động nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng.

Triển khai thực hiện Nghị quyết, các cấp, ngành đã nhanh chóng cụ thể hóa các nội dung, chung tay thực hiện tùy theo nhiệm vụ được giao và đặc thù của địa phương, đơn vị.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Hoàng Vũ chia sẻ, thời gian qua, môi trường đầu tư của tỉnh không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch, tăng tính cạnh tranh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, giảm thiểu chi phí. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Năm 2020, chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của Cà Mau tăng 2 bậc so với năm 2019 (xếp hạng 43/63 tỉnh, thành trong cả nước). Đây là kết quả của sự chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự tham gia vào cuộc của các cấp, ngành, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và đúng với mục tiêu tỉnh đề ra, Cà Mau chú trọng giải quyết nhanh thủ tục đầu tư, nắm bắt thông tin, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục tìm hiểu các dự án mà địa phương đang mời gọi đầu tư. Mặt khác, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh...

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, Cà Mau vẫn thu hút được 9 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.314 tỷ đồng, tăng 3 dự án so với cùng kỳ năm 2020, gồm các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng khu đô thị, điểm du lịch sinh thái, Nhà máy xử lý chế biến phụ phẩm thủy hải sản, dự án Nhà máy xử lý nước thải tập trung, cây xăng dầu...

Tính đến tháng 5-2021, địa bàn tỉnh có 398 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có 10 dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) với tổng vốn đăng ký gần 129.602 tỷ đồng.

Thực hiện hiệu quả "nhiệm vụ kép", sẵn sàng cho ngày bầu cử

Nhanh chóng triển khai nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch hành động của HĐND, UBND tỉnh, ngay trong những tháng đầu năm 2021, Cà Mau đã có những giải pháp và đề ra chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế. Tỉnh thực hiện đồng bộ "nhiệm vụ kép", vừa đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội với phương châm “phòng, chống dịch tốt là điều kiện tốt cho phát triển kinh tế - xã hội”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân khẳng định, dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, gây khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của thế giới, đất nước mà ở từng địa phương. Khắc phục khó khăn, tỉnh chủ động và thực hiện khá tốt các khâu, bước theo chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng, Chính phủ và ngành chuyên môn đối với việc tăng cường kiểm soát, phát hiện, phòng, chống dịch bệnh. Tính đến ngày 11/5, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh tiếp tục chủ động, có nhiều phương án, huy động tổng hợp các lực lượng để chủ động ngăn chặn. Trong trường hợp phát hiện có ca bệnh, lực lượng chức năng sẽ truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đề cập về việc thực hiện "nhiệm vụ kép", phát triển du lịch gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Phó Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Tiêu Minh Tiên cho biết, riêng trong tháng 4-2021, địa phương đã đón trên 166.800 lượt khách, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tổng doanh thu đạt hơn 236 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 5K của ngành Y tế. Các khu, điểm du lịch tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trên loa phóng thanh, bố trí nơi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách du lịch. Đặc biệt, các đơn vị hướng dẫn du khách, đội ngũ quản lý, nhân viên các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code thông qua một trong các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.

Những ngày đầu tháng 5, tại Cà Mau, không khí chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 khẩn trương, nghiêm túc. Các khu vực dân cư, trụ sở ủy ban phường, xã, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng đều có thông báo về quy chế bầu cử, danh sách cử tri, danh sách ứng viên để cử tri tiện theo dõi, tìm hiểu thông tin.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen, thiết thực kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuẩn bị chu đáo cho Ngày Bầu cử, trong bối cảnh hiện nay, công tác tuyên truyền luôn gắn liền với việc phổ biến, thông tin về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân. Các hình thức tuyên truyền sinh động như thông qua mạng xã hội, qua sóng phát thanh - truyền hình, nội dung ngắn gọn, xúc tích, có trọng tâm để người dân dễ hiểu, nắm bắt. Sở đã lưu ý các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan thông tin cơ sở của tỉnh tăng thời lượng tuyên truyền về hoạt động bầu cử, phòng, chống dịch bệnh lên 30-50% so với trước đây.

Ông Từ Văn Nguyễn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp 5 (xã An Xuyên, thành phố Cà Mau) cho biết, người dân trong ấp đã được tuyên truyền về Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Người dân đã nắm được thông tin về danh sách các ứng viên cũng như chương trình hành động của từng ứng cử viên. Cử tri đặc biệt quan tâm đến những chương trình, biện pháp cụ thể của các ứng cử viên nêu ra liên quan đến phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương gắn với toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tình hình ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Cùng với cả nước vượt qua khó khăn, vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tin rằng Cà Mau, nơi địa đầu cực Nam của Tổ quốc sẽ tiếp tục vươn mình, phát triển nhanh và bền vững.

Theo TTXVN