Phát huy thế mạnh đờn ca tài tử

27/07/2020 - 14:21

Sau một thời gian củng cố, nâng chất, các câu lạc bộ đờn ca tài tử (CLB ĐCTT) ở thành phố Vị Thanh bắt đầu phát huy thế mạnh, thu hút sự tham gia của đội ngũ nghệ nhân đam mê, nhiệt huyết.

A A

Tổ chức nhiều hoạt động phù hợp đã làm cho tài tử thành phố sôi động trở lại.

Đổi mới

Với cách tổ chức buổi sinh hoạt ĐCTT gắn với hoạt động văn nghệ, tạo nên điểm thú vị, giúp các nghệ nhân thể hiện được niềm đam mê, giúp những dân yêu thích có cơ hội tiếp cận loại hình nghệ thuật độc đáo, là điểm mới khơi gợi phong trào ĐCTT ở thành phố Vị Thanh trong những tháng gần đây. Chị Nguyễn Thị Thùy Hương, ở phường IV, hồ hởi: “Thời gian gần đây, tôi thấy một quán cà phê trên đường Nguyễn Công Trứ có hát tài tử. Tối rảnh, mình đưa con đi học, tiện đường ghé uống ly nước, nghe mấy nghệ nhân ca. Các anh chị vui vẻ, hào hứng khi chia sẻ cách ca. Từ đó, tôi về cũng tập tành hát…”.

Từ năm 2015, CLB ĐCTT thành phố Vị Thanh được thành lập với 15 thành viên, là những người say mê, nhiệt huyết với môn nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Từ đó, mỗi người đều mong muốn có nhiều thời gian giao lưu, gặp gỡ để có thể cùng chia sẻ cách đờn, cách ca sao cho đúng, cho hay. CLB không chỉ phát huy được đội ngũ tham gia lâu năm, mà còn thu nạp thêm nhiều thành viên mới, thành viên CLB đã gần 30 người. Bà Huỳnh Thị Hoa Đậm, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: Với quyết tâm tập hợp, phát huy đội ngũ nghệ nhân khá hùng hậu, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để tạo nên những buổi sinh hoạt nhẹ nhàng, thoải mái, có khi ở quán cà phê, có khi ở nhà các nghệ nhân. Sau một thời gian thử nghiệm, tôi thấy rằng mình làm cho anh em thấy tham gia sinh hoạt vui và thoải mái, họ sẽ tham gia ngày càng đông”.

Nâng chất chuyên môn

Nghệ nhân Tuyết Lan, thành viên CLB ĐCTT thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Đam mê tài tử từ nhỏ, hơn 20 năm gắn bó, chủ yếu học từ các nghệ nhân đi trước. Thời gian gần đây, tôi được tập huấn về ĐCTT từ cơ bản đến nâng cao, do những nghệ nhân ở các trường nghệ thuật uy tín truyền dạy, thấy mình tự tin hơn. Từ đó, việc truyền nghề cho những ai đam mê cũng mạnh dạn hơn”.

Với cách này, việc sinh hoạt ở các CLB ĐCTT sôi nổi và hấp dẫn. Những ai không biết đờn, ca sẽ được các nghệ nhân có điều kiện đi tập huấn chuyên sâu dạy lại. CLB ĐCTT thành phố còn chủ động mời các CLB trong và ngoài tỉnh giao lưu, vừa để nghệ nhân học hỏi kinh nghiệm, vừa tạo thêm sinh khí mới, kích thích niềm đam mê…

Toàn thành phố có 24 CLB ở 9 xã, phường với gần 130 nghệ nhân. Từ việc định hình, đổi mới, nâng chất sinh hoạt, CLB ĐCTT thành phố Vị Thanh còn là đầu tàu xây dựng CLB ĐCTT chất lượng, đủ sức làm nòng cốt, cùng sinh hoạt, hướng dẫn nghiệp vụ cho các CLB ĐCTT cấp xã, phường, để từng bước nâng chất một cách đồng bộ, có chiều sâu.

Tuy vậy, các CLB từ thành phố đến xã, phường vẫn còn gặp không ít khó khăn. Bà Huỳnh Thị Hoa Đậm chia sẻ thêm: “Khó nhất là hỗ trợ kinh phí hoạt động, cũng như trang thiết bị, nhạc cụ cho các CLB. Hiện nay, đa phần họ tự trang bị và cùng đóng góp để có kinh phí sinh hoạt. Việc được tập huấn nghiệp vụ dù đã có nhưng vẫn còn ít; các hội thi, hội diễn về loại hình này cũng chưa nhiều nên các nghệ nhân chưa có cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn thường xuyên”...

Dù vẫn còn khó khăn, nhưng các CLB ĐCTT thành phố Vị Thanh đã có quyết tâm vực dậy phong trào, đổi mới nội dung sinh hoạt. Từ đó, đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các nghệ nhân sinh hoạt, nâng cao trình độ chuyên môn, đưa ĐCTT đến gần hơn với người dân. 

Theo VĨNH TRÀ (Báo Hậu Giang)