Thực hiện nghiêm Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra

10/06/2014 - 07:40
A A

Ngày 9-6, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL và triển khai Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (gọi tắt là Nghị định 36)


Trong năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, Ban chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đã tích cực chỉ đạo và phối hợp với các bộ ngành Trung ương và địa phương để tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng cá tra. Đặc biệt, đã tham mưu, trình Chính phủ phê duyệt Nghị định 36 về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và Nghị định này đã được Chính phủ ban hành ngày 29-4-2014. Đồng thời tích cực đấu tranh với các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật mà các thị trường nhập khẩu cá tra đưa ra.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, tính đến hết tháng 5-2014, toàn vùng đã thả nuôi cá tra đạt 2.954 ha, diện tích thu hoạch 1.487 ha, với sản lượng thu hoạch hơn 335.000 tấn. So với cùng kỳ năm trước diện tích nuôi đã giảm 19%, diện tích thu hoạch giảm 13% và sản lượng giảm 19,7%. Trong những tháng đầu năm 2014, nhiều người nuôi cá tra đã có lãi khi giá thu mua cá tra nguyên liệu được cải thiện.

catra.jpg

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, sự ra đời của Nghị định 36 là rất cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý để siết chặt quản lý đối với hoạt động nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp ổn định và phát triển ngành theo hướng hài hòa lợi ích giữa các bên có liên quan trong chuỗi giá trị cá tra. Song, từ nay đến khi Nghị định 36 có hiệu lực vào ngày 20-6-2014 còn rất ít thời gian, do vậy tại hội nghị các đại biểu quan tâm dành nhiều thời gian để kiến nghị các vướng mắc, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp để triển khai thực hiện tốt Nghị định 36, cũng như đóng góp cho Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, tới đây việc nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra phải được thực hiện nghiêm theo Nghị định 36 nhằm lập lại trật tự, quản lý ngành hàng này theo hướng tạo điều kiện nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thực hiện nghiêm theo thời hạn có hiệu lực của Nghị định 36 đã được Chính phủ ban hành, không được lùi thời gian. Thông tư hướng dẫn sẽ lưu ý có quy định về lộ trình thực hiện đối với một số nội dung trong Nghị định 36 nhằm tạo điều kiện cho việc rà soát, chuyển đổi, tránh gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của doanh nghiệp và ngành cá tra nói chung. Đến đầu năm 2015, các doanh nghiệp và người nuôi cá tra phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung trong Nghị định 36.

Theo KHÁNH TRUNG (baocantho.com.vn)

 

  • Nệm cao su nào tốt Phongreview
  • Đèn downlight 7w đèn led âm trần 6w
  • Review Quà tặng sinh nhật mẹ