Tiền Giang chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng

01/06/2021 - 09:58

Đây là thông tin được Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang thông báo chính thức ngay khi nhận thông tin kết quả từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trong đêm 31-5. Với kết quả này, Tiền Giang hiện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng.

A A

Ông Lê Ngọc B. và các trường hợp F1 đều được Tiền Giang cách ly tập trung theo quy định

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là ông Lê Ngọc B., 55 tuổi, ngụ ấp Xóm Vông, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Theo thông tin ngày 30-5 của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, đây là trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Ông B. khai báo, ngày 26-5 có đi về quê ở thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và tiếp xúc gần với người cháu về từ TP. Hồ Chí Minh. Sau khi trở về nhà, ông B có tiếp xúc với 2 người thân trong gia đình và đi đến nhiều địa điểm ở địa phương để khám bệnh, mua card điện thoại, ăn sáng… 

Đến ngày 30-5, sau khi nhận thông tin người cháu mắc Covid-19, ông B. đã chủ động điện thoại báo cáo với Trạm Y tế xã Thạnh Phú và được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh Tiền Giang. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ông B.; đồng thời, yêu cầu cách ly tại nhà và cử cán bộ y tế xã thường xuyên kiểm tra sức khỏe đối với vợ, con do tiếp xúc với ông B. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp F1, F2 đều ổn định. Song song đó, các ngành chức năng địa phương đã truy vết, xác minh, kiểm tra sức khỏe các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp F1 này.

Trường hợp thứ hai là ông Trần Văn T., 40 tuổi, là cán bộ một đơn vị Quân đội đóng tại địa bàn xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là trường hợp ngày 31-5 bị mạng xã hội loan tin là dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tạo sự hoang mang đặc biệt trong dư luận tỉnh Tiền Giang. Thông tin từ ngành Y tế, đây là trường hợp F2 khi đi khám bệnh định kỳ tại một bệnh viện có tiếp xúc với một trường hợp F1. Bệnh viện Quân y 120 (Quân khu 9) đã lấy mẫu gửi Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm của cả 2 trường hợp này đều được Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang khẳng định kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ngành Y tế đã thận trọng chuyển mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp này đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm lại và kết quả khẳng định cả 2 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ bác sĩ Thảo, 2 trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Quan điểm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang, trong phòng, chống dịch phải hành động quyết liệt, khẩn cấp; đồng thời luôn công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh trong tỉnh để người dân chủ động phòng ngừa, chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, thông tin phải chính xác để tránh tâm lý bất an của người dân.

Theo THỦY HÀ  (Báo Ấp Bắc)